เก่งภาษาอังกฤษแบบไม่รู้ตัว ? ทำได้อย่างไรกันนะ เรามาดูกัน

เก่งภาษาอังกฤษแบบไม่รู้ตัว ? ทำได้อย่างไรกันนะ เรามาดูกัน

เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยหากใครอยากเก่งภาษาอังกฤษในระยะสั้นแบบข้ามวันข้ามคืน เพราะการเรียนรู้ภาษาเป็นเรื่องที่ต้องใช้ระยะเวลา ต้องสร้างความคุ้นเคย ต้องฝึกฝน ต้องท่องจำ ต้องสร้างคลังคำศัพท์ในสมอง ไหนจะเรื่องไวยากรณ์อีก แต่การเรียนรู้ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ยากเกินไปหากเราเรียนรู้ไปทีละเล็กละน้อย ค่อย ๆ เพิ่มพูนความรู้ไปในทุก ๆ วัน ทำให้ภาษาอังกฤษกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำ ที่จะทำให้คนอยาก เก่งภาษาอังกฤษแบบไม่รู้ตัว ไปดูกันค่ะว่าทำได้อย่างไร

 

  1. เปลี่ยนมือถือและคอมพิวเตอร์ให้เมนูเป็นภาษาอังกฤษ

ง่ายและใกล้ตัวที่สุดคือการเปลี่ยนสื่อรอบตัวเราให้กลายเป็นภาษาอังกฤษ หยิบมือถือขึ้นมาแล้วปรับเปลี่ยนเมนูการใช้งาน การตั้งค่า แอปพลิเคชันต่าง ๆ ให้เป็นภาษาอังกฤษให้หมด เมื่อไหร่ที่กดไปเจอคำที่เราไม่รู้จักหรือแปลไม่ออก ก็ให้รีบหาข้อมูล สอบถามผู้รู้ และจดจำไว้ ทำแบบนี้ไม่เพียงแต่ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษแต่ได้เรียนรู้ภาษาไอทีไปพร้อม ๆ กันด้วย

รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานทุกวัน ก็ให้เปลี่ยนเมนูใช้งานเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกัน สำหรับคนที่ใช้งานเมนูภาษาไทยมานาน ก็คงต้องปรับตัวกันหน่อย แรก ๆ คงไม่ถนัด หาไม่เจออะไรอยู่ตรงไหนบ้าง แต่เชื่อสิคะว่าไม่นานคุณจะคุ้นเคย และนี่ก็คือการฝึกฝนภาษาอังกฤษที่คุณต้องเจอทุกวันจนไม่นานจะกลายเป็นความคุ้นเคยที่ทำให้เก่งภาษาอังกฤษขึ้นมาได้เลยค่ะ

 

  1. เลิกดูหนังฝรั่งพากย์ไทย ให้ดูแบบ Soundtrack

ยอมรับนะว่าหนังฝรั่งพากย์ไทยคนไทยเราดูเข้าใจง่ายดี ก็ไม่ต้องแปล ไม่ต้องอ่านซับไทย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้อรรถรสในการรับชมเท่าไหร่ น้ำเสียงหรือแอคติ้งของนักแสดงบางทีอารมณ์ก็ไม่ได้กับเสียงพากย์ไทยนั้น ดังนั้นถ้าเราอยากเก่งภาษาอังกฤษ เราก็ต้องเลือกหนทางด้วยการเลิกดูหนังพากย์ไทยหันมาดูแบบ Soundtrack ไม่ว่าจะเป็นเวลาไปดูในโรงหนังหรือดูผ่านแอปที่บ้าน แน่นอนว่าแรก ๆ คงจะยากอยู่บ้าง หนังจบแล้วยังไม่ค่อยจะรู้เรื่อง แต่ถ้าอยากเก่งก็ต้องเริ่มต้น ต้องทำแบบนี้ ข้อดีของการดูหนังฝรั่ง Soundtrack ก็คือ ได้ฝึกเรื่องการฟัง ได้คลังคำศัพท์ ได้เรียนรู้รูปประโยคในการสนทนา ฯลฯ พอดูบ่อย ๆ เข้าเอาไว้เจอชาวต่างชาติพูดภาษาอังกฤษกับเรา เราจะไม่เดินหนีอีกต่อไปแล้ว เราก็จะฟังเข้าใจและสามารถตอบโต้สนทนากับพวกเขาได้

 

รายละเอียดคอร์สเรียน

 

  1. อ่านบทความหรือข่าวภาษาอังกฤษ

เราใช้เวลากับอุปกรณ์สื่อสารในแต่ละวันค่อนข้างมากอยู่แล้ว ให้แบ่งเวลาตรงนั้นหาข่าวหรือบทความมีประโยชน์ที่เป็นภาษาอังกฤษอ่าน หากเจอคำศัพท์ที่แปลไม่ออกก็ให้หาคำแปลมาเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ในสมองของเรา ระดับความยากง่ายของข่าวหรือบทความเราต้องเป็นคนเลือก ถ้าความรู้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับเริ่มต้นอาจหาบทความภาษาอังกฤษที่เป็นความรู้ประจำวัน อ่านเข้าใจง่าย แต่ถ้ามีความรู้ภาษาอังกฤษดีแต่ต้องการต่อยอดให้เก่งขึ้น ก็หาที่ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ หรือหาบทความภาษาอังกฤษที่อยู่ในศาสตร์ที่เราสนใจ เช่น การแพทย์ การเงินการธนาคาร ดาราศาสตร์ ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มพูนให้เราเก่งภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

 

  1. เล่นเกมพัฒนาภาษาอังกฤษ

เด็ก ๆ รุ่นใหม่เห็นว่าใช้เวลาเล่นเกมกันเยอะ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ห่วงกัน อันนี้ก็น่าจะต้องลองกำหนดเวลาสร้างวินัยไม่ให้มากเกินจนไปเบียดบังเวลาเรียนหรืออ่านหนังสือ แต่การเล่นเกมเอาเข้าจริง เด็กส่วนใหญ่ได้ฝึกภาษาอังกฤษกันด้วยนะ เกมฮอตฮิตก็มักมีเมนูหรือคำสั่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ เราได้เรียนรู้ไปด้วยแบบอัตโนมัติ ถ้าเรา join เล่นเกมกับเพื่อนต่างชาติ อันนี้ก็เป็นการได้ฝึกภาษาอังกฤษ เพราะเราต้องพูดสื่อสารกันด้วย

เกมที่สร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษก็มีหลากหลาย เช่น Fast Vocab เล่นเพื่อฝึกฝนคำศัพท์, Jobs Game เล่นเพื่อฝึกฝนคำศัพท์เกี่ยวกับอาชีพ, Monster Numbers เป็นเกมคำศัพท์ตัวเลข หรือ Time เกมฝึกเรื่องการบอกเวลาเป็นภาษาอังกฤษ และอื่น ๆ อีกมากมาย เราก็เก่งภาษาอังกฤษได้ด้วยการเล่นเกม ได้ประโยชน์ พัฒนาภาษาอังกฤษ และยังได้ผ่อนคลายและสนุกด้วย

 

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่เป็นเรื่องที่ต้องตั้งใจและทำอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องคุ้นเคย เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา เชื่อสิคะ แล้วคุณก็จะ เก่งภาษาอังกฤษแบบไม่รู้ตัว !

 

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

 

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

 

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด