ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ เริ่มจากจุดไหนก่อนดีที่สุด

ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ เริ่มจากจุดไหนก่อนดีที่สุด

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้ได้ดี ผู้เรียนต้องพัฒนาทักษะทางด้านภาษาให้ครบทั้ง 4 ด้าน คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ แล้วเราควรเริ่มต้นจากจุดไหนก่อนถึงจะดีที่สุด คำตอบก็คือ เราต้องย้อนกลับมาดูตั้งแต่เราเป็นทารกที่ยังพูดอ่าน เขียน ไม่ได้ ตอนนั้นเรารับสารที่เป็นภาษาด้วยการฟังอย่างเดียว ช่วงที่ฟังเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยว เรียนรู้ จดจำคำศัพท์ จากนั้นเราถึงเริ่มพูด และพัฒนาไปยังทักษะของการอ่านและเขียนในลำดับถัดไป

 

การเรียนภาษาอังกฤษไม่ว่าที่โรงเรียน หรือศึกษาด้วยตนเอง หรือ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ก็ต้องผ่านกระบวนการในการพัฒนาทักษะทั้ง 4 ด้านตามนี้เช่นเดียวกัน เริ่มต้นจากคนที่ไม่รู้อะไรที่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษเลย ก็ต้องเริ่มจากการเป็นผู้รับสารก่อน นั่นก็คือ การฟัง และ การอ่าน แล้วค่อยพัฒนาทักษะได้ด้านการพูด และการเขียนภาษาอังกฤษต่อไป

 

  1. ฟังภาษาอังกฤษ

ทักษะการฟังภาษาอังกฤษให้ได้ดี ควรเริ่มต้นจากการฟังอะไรที่ง่าย ซึ่งก็ต้องเป็นเรื่องที่เราสนใจหรือสนุกไปกันมัน ก็คือ การฟังเพลง เพราะเพลงฝรั่งมีท่วงทำนองที่ไพเราะ ถ้าเป็นเพลงฮิตติดหูก็ยิ่งน่าสนใจสามารถร้องตามได้ เลยไปจนถึงอยากทำความเข้าใจเนื้อเพลงจนต้องถอดเพลงและแปลออกมา

ถ้าเราชอบกีฬาฟุตบอลหรือจะเป็นกีฬาอื่นก็ได้ ตอนดูถ่ายทอดสดหรือเทปโดยเฉพาะแมตช์ที่ไปแข่งที่ต่างประเทศ ก็ให้พยายามลองฟังสิ่งที่นักพากย์กีฬาชาวต่างชาติพูด พอเป็นเรื่องที่สนใจถึงเป็นภาษาอังกฤษเราก็จะเข้าใจง่ายกว่าเรื่องยาก ๆ ที่เราไม่ได้สนใจ เวลาดูหนังก็เลือกฟังเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแทนการพูดไทย ฝึกฝนการฟังแบบนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดที่จะพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษของเราแบบก้าวกระโดดต่อไปได้

สำหรับคำศัพท์ ต้องบอกว่าสมัยนี้เรียนรู้ง่ายขึ้นมาก เวลาไม่ทราบว่าศัพท์คำนี้อ่านว่าอะไร กลัวออกเสียงไม่ถูก ก็สามารถ search หาใน Google และคลิกเพื่อฟังเสียงคำศัพท์นั้นได้ทันที ให้ทำแบบนี้ทุกครั้งกับคำศัพท์ที่เราไม่แน่ใจ ต่อไปเวลาต้องพูดคำศัพท์พวกนี้เราก็จะออกเสียงได้ถูกต้อง

 

  1. พูดภาษาอังกฤษ

ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ สามารถเริ่มต้นได้ด้วยการพูดกับชาวต่างชาติ ถ้าเรามีเพื่อนชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษก็ให้สนทนากับเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษบ่อย ๆ พูดผิดพูดถูกก็ไม่ต้องอาย เพื่อนยังช่วยแก้ไขบอกสิ่งที่ถูกต้องให้เราได้ การพูดเพื่อสื่อสารเราไม่ต้องกังวลเรื่องไวยากรณ์ว่าจะถูกหรือผิด ขอให้สื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจและตอบโต้สนทนากันได้ นั่นก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว

ในการเรียน หากมีโอกาสพรีเซนต์เป็นภาษาอังกฤษก็ขอให้เราอาสาทำ เพราะนั่นคือการฝึกฝนและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของเราเช่นกันค่ะ

 

รายละเอียดคอร์สเรียน

 

  1. อ่านภาษาอังกฤษ

ทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ สามารถเริ่มต้นฝึกฝนได้จากการอ่านบทความภาษาอังกฤษสั้น ๆ ง่าย ๆ ดูรูปประโยค ค้นหาคำศัพท์ หรือ อ่าน quote สั้น ๆ ของคนมีชื่อเสียง จากนั้นค่อยเลื่อนระดับไปยังบทความที่ยาวและยากขึ้น เช่น ข่าวประจำวัน นิยายเล่ม ฯลฯ

บทความภาษาอังกฤษในเว็บหรือโซเชียลมีเดียก็ช่วยพัฒนาสกิลการอ่านภาษาอังกฤษของเราได้เหมือนกัน อ่านโพสต์ อ่านคอมเมนท์ อ่านให้หลากหลายเพื่อเรียนรู้ทั้งภาษาอังกฤษแบบเป็นทางการ และแบบไม่เป็นทางการ ว่ามีการใช้รูปประโยคหรือคำศัพท์แบบไหน

อีกวิธีในการพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ คือ การซื้อหนังสือที่มีบทความภาษาอังกฤษและแบบฝึกหัดทดสอบมาอ่านและทำ นั่นจะทำให้เราทราบว่าเราอ่านแล้วเข้าใจบทความนั้นมากน้อยแค่ไหน

 

  1. เขียนภาษาอังกฤษ

ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ ถือเป็นทักษะที่ยากที่สุดในทักษะทั้ง 4 ด้าน เพราะต้องใช้ความรู้ภาษาอังกฤษที่หลากหลายและครอบคลุมเพื่อให้เขียนภาษาอังกฤษออกมาได้อย่างถูกต้อง สละสลวย อ่านแล้วเข้าใจ

การเขียนภาษาอังกฤษให้ได้ดี ผู้เรียนต้องพัฒนาทักษะด้านการฟังและการอ่านก่อน จึงมาถึงทักษะการพูดและการเขียน การเขียนภาษาอังกฤษที่ดีต้องประกอบด้วย การสะกดคำศัพท์อย่างถูกต้อง การใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง การใช้รูปประโยคอย่างถูกต้อง การเลือกใช้คำที่เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง สามารถแต่งเรียงความอ่านแล้วได้ใจความ

สำหรับจุดเริ่มต้นของทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ คือ การสะกดคำศัพท์ ผู้เรียนต้องท่องศัพท์และฝึกเขียนให้ถูกต้อง จากนั้นต้องแม่นเรื่องไวยากรณ์เพื่อให้เขียนประโยคออกมารวมกับคำศัพท์แล้ว คือประโยคภาษาอังกฤษที่สื่อสารออกมาได้ดีและสมบูรณ์

 

หากผู้เรียนเริ่มต้นทำได้ตามข้างต้น ทำอย่างต่อเนื่อง ฝึกฝนเป็นประจำทุกวัน ทักษะการ ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ ของผู้เรียนก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ จนเป็นคนเก่งภาษาอังกฤษได้ในที่สุดค่ะ

หากใครสนใจอยากเรียนภาษาอังกฤษ หรือเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัวทั้งการสื่อสาร และใช้ในการทำงานสามารถเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ของ Engduo Thailand ได้เลยครับ

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

 

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

 

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด