5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัว ถ้าอยาก พรีเซ้นท์งานภาษาอังกฤษ แบบมืออาชีพ

5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัว ถ้าอยาก พรีเซ้นท์งานภาษาอังกฤษ แบบมืออาชีพ

พรีเซ้นท์งานภาษาอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่เรามักจะพบเจออยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยทำงาน หรือวัยเรียนถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนอาจประสบปัญหากับการพรีเซ้นท์งานหน้าห้อง พูดอย่างไรก็สะดุด ติดขัด วันนี้เรามี 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัว ถ้าอยากพรีเซ้นท์งานแบบมืออาชีพมาฝากเพื่อน ๆ กัน รับรองว่าพรีเซ้นท์งานครั้งนี้ต้องปัง และดูเป็นมืออาชีพอย่างแน่นอน

 

1. วางแผนก่อนพรีเซ้นท์ทุกครั้ง

การวางแผนก่อนที่จะเริ่ม พรีเซ้นท์งานภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่ผู้พูดควรที่จะทำทุกครั้ง เพราะจะทำให้เรื่องราวที่เราต้องการนำเสนอไม่หลุดประเด็น และครอบคลุมเนื้อหาที่กระชับชัดเจน เตรียมข้อมูลในการนำเสนอให้พร้อม เพราะถ้าหากเราไม่เตรียมข้อมูลจะทำให้เกิดการผิดพลาดที่สูงมาก เนื่องจากจะทำให้ผู้พูดสับสนว่าควรพูดอะไรต่อ หรือหัวข้อถัดไปคืออะไร จัดลำดับความคิดในการพูดไม่ถูก แนะนำให้ลองฝึกซ้อมหน้ากระจกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลสำหรับการเตรียมตัวพรีเซ้นท์งาน เพราะจะทำให้เราได้เห็นบุคลิกภาพ การแสดงออก น้ำเสียงในการพูด รวมถึงการฝึกซ้อมบ่อย ๆ จะทำให้เราสามารถพูดได้คล่องขึ้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย ว่ากลุ่มเป้าหมายในการฟังของเรานั้นเป็นใคร และเลือกใช้ระดับ ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน ที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ฟัง เพราะผู้พูดต้องส่งอารมณ์และสื่อความหมายให้ผู้ฟังอยู่เสมอ การเลือกใช้ระดับภาษาที่เหมาะสมกับผู้ฟัง ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก จะทำให้ผู้พูดดูมีความน่าเชื่อถือ และส่งผลให้การพรีเซ้นท์งานออกมาดียิ่งขึ้น

 

2. บุคลิกของผู้พูดเป็นสิ่งสำคัญ

บุคลิกของผู้พูดถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะผู้พูดจะต้องถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดส่งไปยังผู้ฟัง รวมถึงการใช้อิริยาบถประกอบท่าทางที่เหมาะสมในการพูด จะช่วยดึงดูดความสนใจให้ผู้ฟังได้ตั้งแต่พฤติกรรมการพูดแนะนำตัว การเคลื่อนไหวร่างกาย การแสดงออกทางสีหน้าแววตา ทั้งหมดนี้จะช่วยเสริมสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นกับผู้ฟังได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญผู้พูดควรคำนึงถึงสีหน้าระหว่างการพรีเซ้นท์ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วการพรีเซ้นท์งานจำเป็นต้องใช้สีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่บึ้งตึง แสดงรอยยิ้มและความจริงใจออกมาให้ผู้ฟังอย่างสม่ำเสมอ จะสร้างเสน่ห์ที่ดึงดูดความสนใจผู้ฟังตั้งแต่แรก แต่เน้นย้ำในเรื่องของข้อควรระวังในการใช้ท่าทางประกอบคำพูดของผู้พูด ที่ไม่ควรใช้มือประกอบคำพูดบ่อยครั้งเพราะจะทำให้บุคลิกดูไม่เหมาะสม แนะนำให้ทำมือประกอบคำพูดในช่วงประเด็นเนื้อหาที่สำคัญเท่านั้น คำนึงถึงบุคลิกภาพที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งจะทำให้ตลอดการพรีเซ้นท์งานมีความลื่นไหลเป็นธรรมชาติและน่าเชื่อถือ

 

3. มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้ฟังอยู่เสมอ

การมีปฏิสัมพันธ์หรือการมีส่วนร่วมกับผู้ฟังบ้างในบางจังหวะ เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการเป็นผู้พรีเซ้นท์งานที่ดี เพราะจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกสนใจเราอยู่เสมอ การยืนพูดเป็นระยะเวลานานย่อมทำให้ผู้ฟังรู้สึกเบื่อในบางครั้ง ดังนั้นแล้วเราควรเปิดโอกาสให้ผู้ฟังร่วมแสดงความคิดเห็น ตอบคำถาม หรือสบตากับผู้ฟังอยู่ตลอดเวลา ไม่หลบตาผู้ฟังโดยการมองพื้นหรือมองเพดาน ซึ่งจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกตื่นตัวและให้ความร่วมมือในการพรีเซ้นท์งานของเราเป็นอย่างดี ส่งเสริมให้บุคลิกภาพของเราดูดีและดูเป็นมืออาชีพ

รายละเอียดคอร์สเรียน

 

4. ใช้ภาษาที่โน้มน้าวให้ผู้ฟังรู้สึกสนใจ

การใช้ภาษาที่โน้มน้าวใจให้ผู้ฟังรู้สึกสนใจในสิ่งที่ผู้พูดกำลังพูด นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพรีเซ้นท์ เพราะจะทำให้ผู้ฟังสามารถคล้อยตามและเข้าใจในเนื้อหาประเด็นที่ผู้พูดกำลังพูดได้เป็นอย่างดี ฝึกการควบคุมเสียงให้มีความมั่นใจ มีน้ำเสียงที่ทรงพลัง เสนอด้วยคำพูดที่ชัดเจนและแสดงความมั่นใจออกมาได้มากที่สุด ฝึกพูดบ่อย ๆ ก่อนนำเสนอ รวมถึงระดับความดัง-ความเบาของเสียงที่สม่ำเสมอในการพรีเซ้นท์งาน นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ถ้าผู้พูดพูดด้วยเสียงที่เบาเกินไป จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกเบื่อหรือไม่สนใจในขณะที่เราพูด เน้นการพูดที่ใช้เสียงหนัก-เบาอย่างเป็นธรรมชาติจะทำให้น้ำเสียงของผู้พูดน่าฟังมากยิ่งขึ้น รวมถึงเน้นเสียงในช่วงที่เป็นประโยคสำคัญจะทำให้ผู้ฟังสามารถจดจำรายละเอียดได้เป็นอย่างดี

 

5. ใช้ประโยชน์จากสื่อเทคโนโลยี

ทุกวันนี้การ พรีเซ้นท์งานภาษาอังกฤษ มักจัดในรูปแบบที่หลากหลายและแตกต่างกันไป การใช้สื่อเทคโนโลยีอย่างเช่น PowerPoint หรือ Infographic เข้ามามีส่วนร่วมในพรีเซ้นท์งานจะทำให้ผู้ฟังเข้าใจและเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น รูปแบบของสไลด์ที่ดีควรมีข้อมูลที่กระชับและชัดเจน เน้นการใช้รูปมากกว่าข้อความ นอกจากนี้การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีจะช่วยให้เราสามารถจดจำในสิ่งที่เราจะพูดในแต่ละหัวข้อได้อีกด้วย รวมถึงยังช่วยส่งเสริมให้ผู้พูดดูมีความเป็นมืออาชีพในขณะที่กำลังพรีเซ้นท์

 

ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ้นท์งาน หรือการออกมาพูดเสนอความคิดเห็นหน้าห้อง สิ่งที่เราต้องคำนึงคือ การหมั่นฝึกซ้อมและเตรียมตัวก่อนที่จะพรีเซ้นท์งานทุกครั้ง เพื่อให้เราคุ้นชินตลอดจนเพื่อทบทวนสิ่งที่เราจำเป็นต้องพูดไปในตัว ว่าเรายังขาดตกบกพร่องในส่วนใดบ้าง การพรีเซ้นท์งานของเราจะได้ราบรื่นและดูเป็นมืออาชีพ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย อย่างไรก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเองกันด้วยนะครับ

สถาบันของเรา Engduo Thailand มีคอร์สออนไลน์เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว เป็นการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร หรือเพื่อการสัมภาษณ์งาน  ด้วยราคาที่ไม่แพง และมีประสิทธิภาพสนใจดูรายละเอียดได้เลยนะครับ

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

  • https://techsauce.co/connext/life-hacks/how-to-present-your-work-to-engage-audiences-professionally
  • https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/html
  • https://www.sanook.com/campus/1387067/
  • https://www.spe.go.th/knowledge/detail/4

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด