ความสำคัญของภาษาอังกฤษ

Importance of English

ภาษาอังกฤษนั้นสำคัญยังไง อย่างที่เพื่อนๆทราบกันอยู่แล้วว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของโลก และ ในปัจจุบันภาษาอังกฤษคือภาษานานาชาติ เป็นภาษาที่มีมนุษย์บนโลกใช้ติดต่อสื่อสารกันเป็นหลักมากที่สุดในโลก เป็นภาษาหลักของประชากรกว่า 360 ล้านคน อีกทั้งยังเป็นภาษาที่สองของประชากรกว่า 750 ล้านคนทั่วโลก

นอกจากนี้ภาษาอังกฤษยังถือเป็นภาษาทางราชการของ 61 ประเทศ และเป็นภาษาหลักในหลายรัฐทั่วโลกอีกด้วย จึงถือเป็นภาษากลางที่ใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างประชากรในประเทศต่างๆ ทั้งในส่วนของการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ทำให้สื่อต่างๆ ที่แผยแพร่ในระดับนานาชาติ จะใช้ภาษาอังกฤษทั้งสิ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าแต่ละคนหรือแต่ละประเทศจะมีภาษาเป็นของตัวเอง แต่เมื่อต้องติดต่อสื่อสารกับคนอื่นที่มาจากต่างภาษา วัฒนธรรม ทุกคนจำเป็นที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษ

ด้วยเหตุผลนี้ ทุกคนทุกชาติทุกภาษาจึงบรรจุวิชาภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองรองลงมาจากภาษาประจำชาติ เป็นแกนหลักของหลักสูตรการศึกษาทุกระดับ ตั้งแต่ปฐมวัยไปจนถึงการศึกษาตลอดชีวิต

ได้รับโอกาสต่างๆที่มากขึ้น

เมื่อเพื่อนๆมีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ เพื่อนๆจะมีโอกาสมากกว่าคนอื่น ตัวอย่างเช่น ในด้านหน้าที่การงานที่สูงขึ้น เนื่องจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในประเทศไทย และ ต่างประเทศ รวมถึงบริษัทข้ามชาติที่มาลงทุนตั้งถิ่นฐานภายในประเทศไทยที่นายจ้างเป็นชาวต่างชาติต้องการพนักงานของตนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษ

บางบริษัทยังจำเพาะเจาะจงให้พนักงานของตนเองใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารในองค์กร และ นอกองค์กร เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นอีกด้วยจึงไม่แปลกที่ถ้าเพื่อนๆสามารถพูดสามารถอังกฤษได้ในระดับดีเพื่อนๆย่อมได้รับโอกาสที่มากกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน

คุณจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ผมสงสัยว่ามีใครบ้างที่มีชีวิตอยู่โดยไม่ปรารถนาที่จะพูดภาษาอื่นเลยในชีวิต เพราะทักษะทางภาษาเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันจะเพิ่มลงในเรซูเม่ และยังเพิ่มความโดดเด่นในการสัมภาษณ์งานในภาษาอังกฤษอีกด้วย

การเรียนรู้เพียงเล็กน้อยในทุก ๆ วันเพื่อนๆก็จะสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ในท้ายที่สุด ถึงตอนนั้นเพื่อนๆจะพบว่าความสามารถในการสื่อสารกับผู้คนมากมายช่างน่าภาคภูมิใจ การเรียนรู้ภาษาเป็นสิ่งที่ต้องทุ่มเทและทุกคนรู้ดี คนจะเคารพในความมุ่งมั่นเพื่อให้ได้มาซึ่งทักษะภาษาอังกฤษของคุณโดยอัตโนมัติ ความสามารถในการสื่อสารกับผู้คนและการหยิบยื่นความช่วยเหลือจะทำให้คุณเป็นที่น่านับถือ ผู้คนจะพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเพื่อนๆและมุมมองที่มีต่อสิ่งต่าง ๆ ของเพื่อนๆ ทุกคนสนใจใคร่รู้ถึงประสบการณ์ในชีวิต ความคิด ความหวัง ความกลัว และทัศนคติของผู้คนจากต่างวัฒนธรรมเสมอ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เพื่อนๆเป็นคนพิเศษ และน่าสนใจเป็นพิเศษเช่นกัน

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ได้รับการเรียนรู้ที่มากขึ้น

ไม่เพียงแต่เรื่องโอกาสในอาชีพที่สูงขึ้นแล้ว ยังมีเรื่องความสามารถในการเรียนรู้ที่มากขึ้นอีกด้วย ทำไมหล่ะ? คำตอบคือ เมื่อเพื่อนๆมีความรู้และคำศัพท์ภาษาอังกฤษมากพอแล้วในระดับนึงเพื่อนๆสามารถใช้ความรู้ภาษาอังกฤษที่มีอยู่ในการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวยกตัวอย่างเช่น ข่าวสารจากต่างประเทศ การดูภาพยนตร์ หนังสือ รายการทีวี รวมถึงเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่เครื่องมือและฟังชั่นต่างๆจะใช้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าเพื่อนๆควรจะหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษให้มากขึ้น ทุกวันนี้การเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ต่างๆ ให้เราสามารถเรียนได้จากที่บ้านได้ ไม่ว่าเพื่อนๆจะอยู่ที่ไหนเวลาไหนก็สามารถเรียนภาษาอังกฤษได้ง่ายๆเลยครับ

สามารถเดินทางไปได้ทุกประเทศในโลก

เมื่อเพื่อนๆสามารถที่จะพูดภาษาอังกฤษได้แน่นอนว่าการที่เพื่อนๆเดินทางไปต่างประเทศในเรื่องของการสื่อสารภาษาอังกฤษทั่วไปแทบจะไม่เป็นปัญหาเลยเพราะคนส่วนมากทั่วโลกต่างก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางด้วยกันทั้งนั้นทำให้การเดินทางไปต่างประเทศจึงเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากๆ

ยกตัวอย่างเช่นถ้าเพื่อนๆเดินทางไปพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในต่างประเทศเพื่อนๆอาจจะเห็นสิ่งปฏิมากรรม หรือ รูปภาพ โดยส่วนมากแล้วจะมีคำอธิบายต่างๆเขียนไว้ถ้าเพื่อนๆมีความรู้ความเข้าใจภาษาอังกฤษ เพื่อนๆยังสามารถที่จะเข้าใจเนื้อหา และ ข้อมูลที่อธิบายไว้ได้อีกด้วยไม่เพียงแต่เพียงเท่านี้เท่านั้น การที่เพื่อนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างดีเพื่อนๆยังมีโอกาสที่จะทำงานในต่างประเทศอีกด้วย

ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม

ภาษาและวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ ภาษาคือวัฒนธรรมและวัฒนธรรมคือภาษา พูดง่าย ๆ คือ การรู้ภาษาอังกฤษจะทำให้เพื่อนๆเข้าใจความคิดของผู้คนในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น ภาษาอังกฤษจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจถึงวีธีคิดของผู้คน การใช้ชีวิต และทัศนคติที่มีต่องานได้ลึกซึ้งขึ้นหากเพื่อนๆไม่รู้จักวัฒนธรรมของประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสิ่งที่คนพูดภาษาอังกฤษกำลังพูดอยู่ได้การรู้จักแค่คำและประโยคพื้นฐานนั้นยังไม่พอ

การเข้าใจถึงน้ำเสียง ภาษากาย และการแสดงออกทางสีหน้าจะทำให้การสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะมันจะไม่ทำให้เพื่อนๆรู้สึกว่าผู้พูดกำลังหยาบคาย จาบจ้วง หรือดูหมิ่นดูแคลน  หากเพื่อนๆเข้าใจคำ และสำนวนทั้งที่เป็นที่ยอมรับ และไม่เป็นที่ยอมรับในวัฒนธรรมของผู้พูดภาษาอังกฤษ นั่นอาจเป็นการช่วยหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดระหว่างเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่พูดภาษาอังกฤษกับคุณได้

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

สรุป

แอดมินขอสรุปสั้นๆเลยว่า การเรียนภาษาอังกฤษนั้นแทบจะมีความสำคัญในทุกๆด้านในโลกปัจจุบัน และ ภาษาอังกฤษก็อยู่รอบๆตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆจึงเป็นเรื่องไม่เสียหายที่เพื่อนๆจะเริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างจริงจังให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสดีๆต่างๆในชีวิต ทั้งเรื่องการงาน การศึกษา วัฒนธรรม รวมถึง ผู้คน ยิ่งเพื่อนๆรู้มากเท่าไหร่ก็ทำให้เพื่อนๆเข้าใจ และ มีโอกาสที่มากขึ้นได้มากเท่านั้น จริงๆแล้วภาษาอังกฤษไม่ได้ยากเลย สำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แอดมินสถาบันสอนภาษาอังกฤษ Engduo Thailand ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

และหากสนใจเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Engduo Thailand เพื่อลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับเราได้เลย เพราะที่นี่มีให้เลือกเรียนภาษาอังกฤษหลากหลายคอร์สเรียนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร, ภาษาอังกฤษสำหรับสัมภาษณ์งาน หรือใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนเพื่อเตรียมสอบ IELTS ที่นี่ก็มีเช่นกัน

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด