How to จดจำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ แบบไม่ให้ลืม

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

การรู้ความหมายของคำและการจดจำคำศัพท์ให้ได้เป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนภาษาทุกภาษาบนโลกใบนี้ หากเราไม่รู้ความหมายของคำศัพท์ เราจะฟัง พูด อ่าน เขียน และเข้าใจภาษานั้น ๆ ไม่ได้เลย การเรียนรู้วิธีการจดจำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้มากที่สุด จึงถือเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษ

 

ฝีกสร้างความจำดี

อย่ากังวลหากคะแนนสอบของเราไม่สูง เรียนอะไรก็จำไม่ค่อยจะได้ จนพาลคิดไปว่าตัวเองนั้นโง่ จริง ๆ แล้วเรื่องของความจำเป็นทักษะที่พัฒนากันได้ เทคนิคในการช่วยจำมีอยู่หลายวิธี เลือกใช้ให้เข้ากับความชอบของแต่ละคน ก็จะสามารถสร้างความจำดีให้เกิดขึ้นได้

 1. หาสถานที่ที่เรารู้สึกสงบ สบาย ไม่มีสิ่งกวนใจ มีผลทำให้จดจำอะไรได้ง่าย
 2. ใช้เครื่องมือช่วยจำที่เหมาะกับตัวเอง เช่น บางคนชอบจดบันทึก บางคนชอบนึกเป็นภาพ
 3. ฝึกสร้างสมาธิ นั่งนิ่ง ๆ กำหนดจิตให้แน่วแน่วันละ 5 – 10 นาที ทำเป็นกิจวัตร จะทำให้พัฒนาการในการจดจำสิ่งต่าง ๆ ดีขึ้น
 4. ทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเราในแต่ละวัน ตื่นเช้ามาทานอะไร วันนี้เจอกับใครบ้าง ทำอะไรไปบ้าง อาจจะพูดกับตัวเอง บันทึกลง Diary หรือพูดคุยกับเพื่อนสนิท การทบทวนจะทำให้สามารถจำสิ่งต่าง ๆ ในระยะยาวได้

 

เทคนิคช่วยจำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

 • อ่านให้มาก อ่านทุกอย่างที่เป็นภาษาอังกฤษ อ่านอะไรก็ได้ที่เราชอบ การ์ตูน เนื้อเพลง เจอศัพท์ที่ไม่รู้ให้วงไว้ และหาความหมายของคำศัพท์ใหม่ทุกคำ อ่านบ่อย ๆ เจอคำซ้ำ ๆ เราก็จะจำได้เอง
 • ฝึกจำเป็นภาพ / หาสิ่งเชื่อมโยง เลิกแปลจากอังกฤษเป็นไทยแล้วให้คิดเป็นภาพแทน เช่น เห็นคำว่า rabbit เราก็ท่อง r-a-b-b-i-t แบบช้า ๆ ออกเสียงอ่านชัด ๆ และนึกถึงภาพกระต่ายน่ารัก ๆ หรือรู้ว่าคำว่า gorgeous คือ งดงาม เราก็นึกถึงผู้หญิงที่เราเห็นว่าสวยที่สุด แล้วสร้างประโยคภาษาอังกฤษง่าย ๆ สั้น ๆ เช่น คนที่เรานึกถึงคือเบลล่า เราก็สร้างประโยคในใจขึ้นว่า Bella is gorgeous. เราก็จะจำคำว่า gorgeous ได้อย่างง่ายและแม่นยำ
 • กระดาษโน้ต/ โพสต์อิท เขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษลงไปและแปะไว้กับสิ่งของหรือสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความหมายของคำศัพท์นั้น ๆ เช่น mirror ก็ติดไว้ที่หน้ากระจกเงา, wardrobe ติดไว้ที่ตู้เสื้อผ้า เห็นทุกวันซ้ำ ๆ จะทำให้จำได้เป็นอย่างดี
 • ฟัง/ดู ภาษาอังกฤษผ่านสื่อต่างทั้งดู การ์ตูน ภาพยนตร์ ฟัง Podcasts, Audiobooks ฟังเพลงที่ชอบ สร้างความคุ้นเคยกับสำเนียงการพูดและได้คำศัพท์ใหม่ ๆ เสมอ
 • ฝึกพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน มองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวแล้วพูดถึงสิ่งนั้นเป็นคำภาษาอังกฤษ คำไหนไม่รู้เปิดหาคำภาษาอังกฤษ จะได้คำศัพท์ใหม่ ๆ เพิ่มในทุก ๆ วัน นอกจากนั้นลองฝึกพูดกับเพื่อนไทยคำอังกฤษคำ และเริ่มเป็นพูดอังกฤษทั้งหมดเลยก็ได้ หรือหากมีโอกาสให้ฝึกพูดกับเจ้าของภาษาบ่อย ๆ ก็จะจำคำศัพท์และรู้ศัพท์เพิ่มได้มากขึ้น
รายละเอียดคอร์สเรียน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยสุด จำไว้ได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

          การเรียนรู้และท่องจำคำศัพท์เริ่มจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในชีวิตประจำวัน ร่างกายของเรา สี วัน เวลา ฯลฯ และถ้านอกเหนือจากคำเหล่านั้นแล้ว คำศัพท์ไหนที่จะได้ใช้ประโยชน์จริง ซึ่งเจ้าของภาษาก็ได้แนะนำให้จดจำคำศัพท์ใน “Oxford 3000 key words” คือ 3,000 คำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในภาษาอังกฤษ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ 70% ที่ใช้อยู่ในทุกวันก็มาจาก 3,000 คำนี้ ดังนั้นถ้าจำ 3,000 คำนี้ได้ภาษาอังกฤษก็จะง่ายขึ้นเยอะ

 

วิธีจำ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ Oxford 3000 key words

 1. พิมพ์คำศัพท์ออกมาทั้ง 3,000 คำ ซึ่งจะเรียงตามหมวด A-Z จากนั้นทำเครื่องหมายที่คำศัพท์ที่เรารู้แล้ว
 2. ท่องวันละ 5 คำเป็นอย่างน้อย วันนี้ หมวด A 5 คำ พรุ่งนี้ หมวด B 5 คำ ไล่ไปจนถึง หมวด Z และกลับมาหมวด A ใหม่ ใครจะท่องวันละมากกว่านั้นก็ได้ แต่ต้องไม่ให้มากจนเกินไปจนทำให้เครียดจนสมองไม่รับ
 3. เปิดเสียงคำอ่านของคำนั้น ๆ และฝีกออกเสียงตามไปด้วย อัดเสียงตัวเองและฟังเทียบกับเสียงของเจ้าของภาษา เพื่อให้เราออกเสียงได้อย่างถูกต้อง

 

ต้องการเก่งภาษาอังกฤษ อย่าท้อในการจดจำคำศัพท์ หมั่นทำให้เป็นกิจวัตร ทำตามเทคนิคที่ให้ไว้ รวมถึงการ เรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างแม่นยำจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

 • https://www.shorteng.com/10-เทคนิคในการช่วยจำคำศั/
 • https://www.thairath.co.th/content/324151
 • https://www.tot.co.th/blogs/ดิจิทัลทิปส์/life-hack/ดิจิทัลทิปส์/2019/06/28/5-เคล็ดลับความจำดี-จำแม่น-ทำอย่างไร
 • https://www.ofm.co.th/blog/วิธีท่องศัพท์-เร่งด่วน
 • http://33mthai.blogspot.com/2017/03/3000.html

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด