เทคนิคเพิ่มคลัง คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เตรียมสอบ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ถ้าพูดถึงภาษาอังกฤษแล้ว นอกจากไวยากรณ์ ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เราจะเข้าใจประโยค ข้อความ หรือเนื้อเรื่องภาษาอังกฤษได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับคลังคำศัพท์ที่เรามีอยู่ด้วย ถ้ามีมากก็จะทำให้เราเข้าใจเรื่องราวภาษาอังกฤษได้ถ่องแท้มากยิ่งขึ้น

ทำไม คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ถึงสำคัญนัก

          การท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษมีความจำเป็นเนื่องจากทำให้เรารู้ความหมายของคำศัพท์คำนั้น เมื่อรู้ความหมายแล้ว เราเห็นคำศัพท์นั้นในวลี ประโยค หรือในบทความใด จะทำให้เราแปลและเข้าใจความหมายของบทความนั้น ๆ ได้ แต่เทคนิคการจำคำศัพท์ไม่ควรท่องจำอย่างเดียว ควรอาศัยความเข้าใจด้วย โดยมีหลักในการจำคำศัพท์จากรากศัพท์ หรือ จากคำที่ประกอบในคำศัพท์ เช่น prefix suffix จะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ดีขึ้น

เทคนิคเพิ่มคลัง คำศัพท์ภาษาอังกฤษ แบบพื้นฐาน

วันนี้เรามีเทคนิคในการเพิ่มคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมสอบมาบอกน้อง ๆ ค่ะ

 • เปิด Dictionary เมื่อเจอศัพท์ที่ไม่ทราบความหมาย ต้องอย่าปล่อยผ่านเมื่อเราเจอคำศัพท์ที่ไม่ทราบความหมาย ให้รีบเปิด Dictionary หรือสมัยนี้ก็คีย์ค้นใน Google ได้เลย สะดวกมาก หรือจะใช้วิธีถามเพื่อนหรือถามครูก็ได้ เมื่อทราบแล้วก็ให้จำทำความเข้าใจ หรือถ้าจดไว้ได้ก็ยิ่งดี เพื่อกันลืม ถ้าเราเจอคำศัพท์ไม่ทราบความหมายแล้วปล่อยผ่าน เวลาเราหวนกลับมาเจอคำศัพท์คำนั้นอีกก็จะแปลไม่ออกอีก หรือคิดในอีกมุมเป็นการเสียโอกาสที่จะได้รู้ศัพท์คำนั้นไปเลย เราอาจไม่เจอคำศัพท์นั้นอีกนาน แล้วถ้าคำศัพท์นี้ดันโผล่เข้ามาตอนเราสอบ เราอาจตีอกชกหัวตัวเองว่าทำไมตอนนั้นเราไม่เปิด Dictionary
 • อ่านหนังสือหรือบทความภาษาอังกฤษบ่อย ๆ คำศัพท์ใหม่ ๆ จะมาเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ในสมองเราไม่ได้ ถ้าเราไม่อ่านหนังสือหรือบทความภาษาอังกฤษเลย วิธีเพิ่มคลังคำศัพท์ได้ดีที่สุดก็คืออ่านให้มาก ๆ หรือ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพิ่มเติม รับรองว่าในบทความหนังสือพิมพ์ หนังสือนิยาย เรื่องสั้น หรือวรรณคดี อย่างไรอ่านแล้วเราต้องเจอคำศัพท์ใหม่ ๆ เป็นแน่ เมื่อเจอแล้วก็ให้เปิดค้นหาความหมายและคำแปล
รายละเอียดคอร์สเรียน

เทคนิคเพิ่มคลัง คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ขั้น advance

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเพิ่มคลังคำศัพท์อย่างเร่งด่วนเพื่อสอบนั้น เราใช้เทคนิคขั้นธรรมดาอาจไม่พอ ต้องเพิ่มเทคนิคใหม่ ๆ เข้าไปด้วย ให้ลองใช้วิธีตามนี้ดูค่ะ

 • ดูหนังฝรั่งพูดอังกฤษ Sub อังกฤษ ถ้าต้องการเรียนรู้คำศัพท์แนะนำวิธีนี้ค่ะ ต้องฟังเป็นภาษาอังกฤษ และเปิด Sub อังกฤษด้วย เราจะได้ฟังทั้งคำพูด และอ่าน หากมีคำศัพท์ที่แปลไม่ออก ก็ให้จดไว้ รับรองว่ามีเยอะแน่นอน ดูหนังเรื่องหนึ่งได้คำศัพท์ใหม่หลายสิบคำค่ะ
 • จดคำศัพท์ยากแปะโพสต์อิทตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ช่วงเวลาใกล้สอบที่ต้องรีบเพิ่มคลังคำศัพท์อย่างเร่งด่วน อาจต้องใช้วิธีนี้ช่วย คือให้คำศัพท์ใหม่และยากอยู่รอบ ๆ ตัวเราในชีวิตประจำวัน เขียนติดที่ตู้เย็น ตรงประตูทางเข้าห้องนอน กระจกในห้องน้ำ ฯลฯ เมื่อคิดว่าท่องจำได้แล้ว ก็ให้เปลี่ยนชุดคำศัพท์และแปะใหม่ทุก ๆ วัน
 • เล่น Crossword หรือ Puzzles ช่วงเวลาพักผ่อนของวันเราสามารถเล่นเกมที่มีประโยชน์ได้ เพิ่มคลังคำศัพท์ด้วยการเล่น Crossword หรือ Puzzles สมัยนี้มีให้ download ใน app บนมือถือสมาร์ทโฟน เล่นได้ทุกที่ บนรถไฟฟ้าตอนเลิกเรียนกลับบ้าน เล่นบนเตียงก่อนนอน ฯลฯ
 • อ่านฉลากภาษาอังกฤษ ของกินของใช้ใกล้ตัวมักมีคำศัพท์หรือข้อความภาษาอังกฤษอยู่ในนั้น พลิกอ่านอยู่เสมอ กระป๋องน้ำอัดลม นมกล่อง ถุงขนม กล่องคุกกี้ ขวดน้ำผลไม้ ครีมทาผิว ยาสีฟัน ยา ฯลฯ คำศัพท์ในฉลากที่มีมากมายเป็นคลังคำศัพท์ชั้นยอดที่นำมาเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ในสมองของเราได้
 • จำคำศัพท์โดยแบ่งเป็นหมวด คำศัพท์ภาษาอังกฤษมีมากมายเป็นหลายล้านคำ บางครั้งการจำทีละคำที่ผ่านเข้ามา อาจทำให้จำไม่หวาดไม่ไหว วิธีคือการแบ่งจำคำศัพท์เป็นหมวดหมู่ เช่น เครือญาติ ผลไม้ คณะในมหาวิทยาลัย อาชีพ ของใช้ในบ้าน คำศัพท์เกี่ยวกับธุรกิจ คำศัพท์เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ คำศัพท์เกี่ยวกับวงการศิลปะ คำศัพท์เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ เป็นต้น
 • เลือกใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ เมื่อมีโอกาส คนส่วนใหญ่เมื่อต้องพูด แต่งประโยค หรือเนื้อเรื่อง ก็มักใช้คำศัพท์เดิมที่เป็นคำศัพท์ทั่วไป ทำให้ไม่ค่อยได้ดึงเอาคำศัพท์ใหม่ ๆ มาใช้ อาจเพราะกลัวผิดด้วย แต่อย่างที่บอกถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ บางครั้งการใช้คำศัพท์ใหม่ ๆ อาจมีถูกมีผิด แต่เมื่อทราบ แก้ไข และจดจำ ครั้งหน้าเราก็รู้วิธีใช้คำศัพท์ใหม่นั้นอย่างถูกต้อง ทำให้มีคลังคำศัพท์มาเลือกใช้เยอะขึ้น
 • กำหนดคำศัพท์ใหม่ที่ต้องเรียนรู้ในแต่ละวัน การกำหนดเป้าหมายเป็นสิ่งดีที่คอยกระตุ้นเตือนไม่ให้หลงลืม เพราะในหนึ่งวันเรามีเรื่องต้องทำมากมาย ถ้าคิดแต่ว่าจะทำ แต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ บางทีเวลาผ่านไปแล้วยังไม่ได้เริ่มต้นหรือเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เลย วิธีคือให้กำหนดเป้าหมายเลยว่า ใน 1 วันเราต้องรู้คำศัพท์ใหม่ให้ได้กี่คำ จดบันทึกไว้ ไม่ต้องตั้งเป้าไว้สูง เอาที่เหมาะสมเมื่อทำได้ก็จะมีกำลังใจทำในทุกวัน อย่าคิดว่าวันละ 3-5 คำ ดูน้อย อาศัยความสม่ำเสมอ เมื่อเวลาผ่านไปเป็นสัปดาห์เป็นเดือน ก็ได้เป็นร้อยคำเหมือนกัน

น้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ อยากให้นำเทคนิคนี้ไปใช้ดู รับรองว่าเห็นผล คลังคำศัพท์เยอะขึ้น พร้อมสอบแน่นอนค่ะ

สำหรับใครที่กำลังหาที่เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ สามารถดูรายละเอียด Engduo Thailand สถาบันภาษา ที่มีการเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว ให้เลือกมากมาย ทั้งการสื่อสารและการสอบ IELTS

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

 • https://th.wikihow.com/เพิ่มคลังศัพท์อย่างมีประสิทธิภาพ
 • https://www.beartai.com/review/appreview/202281
 • https://www.thinknet.co.th/what-we-do/เพิ่มคลังคำศัพท์เพื่อพัฒนาภาษาให้ก้าวกระโดด

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด