5 เทคนิคการ จําคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ขั้นเทพ

5 เทคนิคการ จำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ขั้นเทพ

การเรียนรู้และการสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ใช่แค่เรื่องของการจำ Tense หรือใช้ Grammar ให้ถูกต้องเพียงอย่างเดียว แต่หนึ่งในสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ “คำศัพท์” เพราะถ้าเราพูดได้ สื่อสารได้ แต่ไม่รู้ศัพท์เลยก็เป็นเรื่องยากที่เราจะพูดประโยคต่าง ๆ ได้มากขึ้นหรือพัฒนาทักษะการอ่านหรือการเขียนได้ เพื่อการนี้เราจึงอยากมาแบ่งปัน 5 เทคนิคการ จำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ขั้นเทพให้เพื่อน ๆ กัน เพียงแค่ทำตามนี้ เพื่อน ๆ ก็จะจำศัพท์ได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้น ได้ผล โดยไม่ต้องพึ่งการท่องจำอีกต่อไป

  1. ทำสมุดคำศัพท์ของตัวเอง

คลังคำศัพท์อย่างดิกชันนารีก็มีแล้ว งั้นเรามาลองทำคลังคำศัพท์ของตัวเองกันบ้างดีกว่า ไม่ว่าเราจะเรียนคำศัพท์มาจากห้องเรียน หรือ เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว ภาพยนตร์ เพลงหรือหนังสือที่ชอบ ก็สามารถเอามาลิสต์ลงสมุดของตัวเองไว้เลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราจดจำคำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น เพราะคำศัพท์เหล่านั้นมาจากสิ่งที่เราชื่นชอบและสนใจนั่นเอง ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณสังเกตหรือได้รู้ศัพท์ใหม่มา ก็อย่าลังเลที่จะจดไว้ในสมุดเล่มโปรด แล้วเมื่อไหร่ที่เราไปเจอคำศัพท์เหล่านี้จากแหล่งอื่น ๆ เราก็จะจำได้ เพราะเราเคยเรียนรู้และผ่านพวกมันมาก่อนแล้ว ทั้งนี้เราอาจจะแบ่งคำศัพท์แยกหมวดหมู่กันไป พร้อมทั้งเขียนคำอ่านและประเภทของคำกำกับไว้ในสมุดและยามว่างเราก็สามารถนำสมุดเล่มนี้มาทบทวนได้เช่นกัน

  1. จำประเภทและหมวดหมู่ของคำ

พอเราได้สมุดคำศัพท์ของตัวเองแล้ว นอกจากลิสต์ที่เราทำได้แล้ว สิ่งต่อไปที่เราควรจะทำก็คือการจำคำศัพท์จากประเภทคำหรือที่เราเรียกว่า part of speech ซึ่งประกอบไปด้วย คำนาม (noun) คำสรรพนาม (pronoun) คำกริยา (verb) คำกริยาวิเศษณ์ (adverb) คำคุณศัพท์ (adjective) คำสันธาน (conjunction) และคำบุพบท (preposition) เหมือนกับภาษาไทยของเราเลย ซึ่งถ้าเราเข้าใจเรื่องประเภทของคำเป็นพื้นฐาน เราก็จะสามารถเข้าใจและ จำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ จากบริบทต่าง ๆ ได้เป็นพื้นฐาน อีกทั้งคำศัพท์บางตัวก็สามารถจำเป็นกลุ่มก้อนได้ด้วยการผันเปลี่ยนไปตามประเภทของคำอย่าง develop (v.) = พัฒนา development (n.) และ developmental (adj.) = การพัฒนา หากเราจำตัวใดตัวหนึ่งได้ก็จะรู้ความหมายของคำได้ระดับหนึ่งและแตกแขนงเกิดเป็น mind mapping ได้ หรืออาจจะจำจากหมวดหมู่ของคำ อย่างหมวดสภาพอากาศ (weather) ประกอบด้วย drought (adj., n.) = แห้งแล้ง, ความแห้งแล้ง fog (n.) = หมอก cloudy (adj.) = มีเมฆมาก humidity (n.) = ความเปียกชื้น เป็นต้น

  1. เชื่อมโยงกับสิ่งที่เคยเรียนรู้มาแล้ว

เมื่อสมองของเราจดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปแล้ว เราก็จะต้องจดจำเพิ่มโดยเชื่อมโยงคำศัพท์ใหม่กับคำศัพท์ที่เราเคยเรียนรู้ไปแล้ว โดยอาจจะจดจำคำที่มีความหมายเหมือนกัน (synonym) หรือคำที่ตรงข้ามกันกับคำที่เรารู้ (antonym) ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรารู้คำว่า beautiful (adj.) = สวยงาม แล้ว เราไปได้รู้ศัพท์มาเพิ่มเติมเช่น pretty (adj.) = สวยน่ารัก หรือ good-looking (adj.) = ดูดี ก็สามารถจดจำได้ในฐานะคำที่มีความหมายคล้ายกัน และจดจำคำที่ตรงกันข้ามอย่าง ugly (adj.) = ขี้เหร่ หรือ unattractive (adj.) = ไม่มีเสน่ห์ เป็นต้น นอกจากนี้เราสามารถจำเดิมที่มาประสมจนเกิดคำใหม่ได้ด้วยเช่นกัน เช่น down (ข้างล่าง) + stair (บันได) = ชั้นล่าง (ลงบันไดไป) boiling (เดือด) + point (จุด) = จุดเดือด up-to-date (ทันสมัย) + technology (เทคโนโลยี) = เทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นต้น

รายละเอียดคอร์สเรียน
  1. ใช้แอปพลิเคชันเรียนภาษา

ในตอนนี้มีแอปพลิเคชันเรียนภาษาอยู่มากมายที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี แถมยังจัดเป็นหมวดหมู่ให้เราได้เรียนกันไปไม่ว่าจะเป็นทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน บอกเลยว่ามีครบ ดังนั้นเวลาว่างที่เราไม่มีอะไรทำ เราก็สามารถเรียนรู้คำศัพท์จากแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้จาก 4 ทักษะดังกล่าว อีกทั้งบางแอปพลิเคชันก็ยังมีหมวดคำศัพท์ให้เราได้เรียนได้โดยเฉพาะด้วยนะ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากใช้แอปเรียนภาษา ก็เน้นการเล่นเกมภาษากันไปเลย ไม่ว่าจะเป็น crossword, hangman, word search, word finder และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้ทั้งความรู้และความสนุกไปตาม ๆ กัน บอกเลยแอปภาษาดี ๆ ต้องมีติดมือถือ เรียนได้ทุกที่ทุกเวลาเลยล่ะ

  1. นำคำศัพท์ไปใช้จริง

การนำคำศัพท์ไปใช้จริงจะช่วยให้เราจดจำคำศัพท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่บางคนอาจมีคำถามว่า ไม่ได้เจอชาวต่างชาติแล้วจะเอาคำศัพท์ไปใช้กับใครดีล่ะ บอกเลยว่าในโลกออนไลน์มีกลุ่มชาวต่างชาติที่ต้องการฝึกภาษาที่เราสามารถฝึกภาษากับเขาจริง ๆ ได้ แต่ถ้าเราไม่รู้จะนำไปใช้กับใครดี ก็ลองเอาไปพูดหรือใช้กับเพื่อนและครอบครัวก็ได้นะ แม้อาจจะรู้สึกเคอะเขินสักหน่อย แต่มันช่วยให้เรามีความมั่นใจในการนำไปใช้ได้จริง หากใครเป็นสายแชทก็ลองฝึกแชทพูดคุยกับคนอื่นเป็นภาษาอังกฤษก็ดีไม่แพ้กัน นอกจากนี้เราก็ยังสามารถนำคำศัพท์ที่เราได้มา มาใช้ลองแต่งประโยคหรือเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ประกอบกันไปด้วยก็ได้เช่นกัน ซึ่งการฝึกหลาย ๆ ทักษะจะช่วยเราได้เยอะมากกว่าการฝึกแค่ด้านเดียวได้เยอะเลยทีเดียว เพราะถ้าเราไม่ได้นำไปใช้ สักวันเราก็จะลืมมันอยู่ดี

เห็นไหมว่าเทคนิคการ จำคำศัพท์ ภาษาอังกฤษ ขั้นเทพของเรานั้นไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพราะความเข้าใจในตัวคำศัพท์นั้นดีกว่าการท่องจำได้หลายเท่า ยิ่งหากนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวันแล้วเราก็จะเก่งภาษาอังกฤษ และสามารถใช้คำศัพท์เหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือความขยันและการฝึกฝน แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปทำตามกันดูนะ

หากใครสนใจเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ทางสถาบันของเรา Engduo Thailand มีการสอนพิเศษภาษาอังกฤษตัวต่อตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการสื่อสาร การสัมภาษณ์งาน หรือการเรียน IELTS ออนไลน์ หากสนใจคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์สามารถเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ได้เลยครับ

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

  • https://www.leonardoenglish.com/blog/5-ways-to-remember-english-vocabulary
  • https://preply.com/en/blog/how-to-memorize-new-words-in-english/
  • https://www.apartmenttherapy.com/best-vocabulary-apps-and-games-iphone-android-260815c

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด