เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

Learning English by yourself

ในโลกทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภาษาอังกฤษนั้น มีความสำคัญกับเรามาก เพราะเป็นภาษาสากลที่คนทั่วโลกใช้กัน นอกเหนือไปจากนั้นการที่เราได้ภาษาอังกฤษ ยังช่วยให้เราสามารถรับข่าวสารหรือหาข้อมูลในเรื่องที่เราต้องการได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการค้นหาด้วยภาษาไทยเพียงอย่างเดียวด้วยนะ วันนี้เราจะมาแชร์ เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ให้เพื่อนๆได้เอาไปฝึกกันนะครับ

1. หาฟังสิ่งต่างๆในภาษาอังกฤษ

บางคนอาจจะบอกว่าจะฟังได้ยังไงก็ฟังไม่รู้เรื่อง แต่จากประสบการณ์ผมบอกได้เลยครับให้ฟังเยอะๆ ซึ่งคนที่ได้ภาษาอังกฤษทุกคนก็ต้องเริ่มมาจากตรงนี้ เหมือนอย่างที่เราเริ่มพูดภาษาไทย เราเริ่มจากการฟัง ที่นี้เราก็เริ่มฟังให้ชัดขึ้นเขาพูดว่าอะไรนะ ถึงจะไม่รู้ความหมายไม่เป็นไร แต่หูเราสามารถแยกได้แล้วว่าเขาพูดแต่ละคำว่าอะไร

หาสื่อการฟังได้จากที่ไหน

เพื่อนๆสามารถเริ่มต้นจากการฟังเพลงก็ได้ครับ ตามพวกแอปต่าง youtube, JOOX, Spotify ลองเริ่มจากการฟังก่อนนะครับ ลองฟังเพลงที่ชอบซัก2-3รอบ ลองทายคำดูก่อนว่าเขาร้องคำว่าอะไร เสร็จแล้วค่อยเฉลยตัวเองโดยการดูเนื้อว่าคำที่เราได้ยินถูกต้องหรือไม่ ทีนี้พอรู้คำแล้วก็ลองฟังใหม่ จะได้ยินชัดขึ้นเลยครับ แสดงว่าคำนั้นเราน่าจะได้แระ เวลาได้ยินครั้งหน้าก็ อ๋อ คำนี้นี่เอง

2. ฝึกออกเสียง ตามเนื้อเพลง หรือสื่อที่ฟัง

ลองร้องเพลงภาษาอังกฤษ ฝึกการออกเสียงที่ถูกต้อง พยายามจำเป็นรูปประโยคนะครับ เริ่มต้นจากตรงนี้จบตรงนี้ ความหมายคืออะไร แล้วก็ร้องตาม สำหรับคนไทย ผมแนะนำให้เน้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับเสียง ch, sh, d, t, s ตอนจบแต่ละคำ พยายามลองสังเกตเสียงพวกนี้ด้วยนะครับ เพราะเป็นเสียงที่ไม่มีในภาษาพูดของเราทำให้เราอาจเกิดอาการหูบอดเสียงพวกนี้ ต้องลองตั้งใจฟังหน่อยครับช่วงแรกๆ ต่อไปหลังๆเราจะได้ยินแล้วก็กลายเป็นธรรมชาติของเราไปเอง

3. ฝึกการสนทนากับเพื่อนชาวต่าวชาติ

มาถึงตอนนี้ลงสนามการพูดจริงแล้วครับ ฟังก็แล้ว ลองออกเสียงตามก็แล้ว ทีนี้ก็มาหาคนพูดด้วยกัน โดยเราสามารถใช้แอปที่มีเพื่อนต่างชาติเพื่อการฝึกภาษาโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น

Hello Talk

 

Hallo

 

Tandem

โดยส่วนตัวผู้เขียนแนะนำแค่ประมาณนี้ครับ เพราะจากประสบการณ์ใช้เหมือนได้เจอคนดีๆเยอะกว่า 

4. เรียนรู้ Grammar

ยังไงก็แล้วแต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยเรื่อง Grammar ถ้าเราต้องการสื่อสารให้ผู้ฟังเข้าใจง่ายว่าเราต้องการสื่อถึงอะไร เพราะภาษาอังกฤษแตกต่างกับภาษาไทยตรงนี้ ภาษาอังกฤษมีรูปของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตสิ่งที่เป็นจริง สิ่งที่ไม่เป็นจริง รูปแบบประโยคเปลี่ยนไปหมด ถ้าภาษาไทยเราก็อาจแค่ระบุเวลาเพิ่มเข้าไปเช่น เมื่อวาน วันนี้ พรุ่งนี้ แต่ภาษาอังกฤษนั้นแตกต่างออกไปสำหรับสื่อการเรียนด้วยตัวเองอันนี้เราแนะนำ ของสถาบัน britishcouncil พร้อมมีแบบฝึกหัดให้ทำด้วย

britishcouncil

หรืออันนี้ก็ดีครับ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์.com มีเนื้อหาแทบทุกเรื่องที่ต้องการเลยครับ

ภาษาอังกฤษออนไลน์.com

5. เรียนรู้วิธีการเพิ่มคำศัพท์

สำหรับวิธีการเพิ่มคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยตนเอง ผู้เขียนแนะนำว่า ให้แปลทุกอย่างที่ผ่านหน้า เห็นคำไหนก็แล้วแต่พอไม่รู้ให้แปลทันที ให้แปลเฉพาะคำที่เราไม่รู้นะครับ อย่าแปลทั้งประโยคถ้างั้นจะทำให้เราจำไม่ได้ จะกลายเป็นไปโฟกัสที่คำแปลภาษาไทยอย่างเดียว โดยไม่รู้ว่า เขาใช้รูปประโยคแบบไหนต้องการหมายถึงอะไร ทำไมถึงใช้รูปประโยคแบบนี้ ตรงนี้ต้องค่อยๆเพิ่มเข้าไปครับ ไม่มีทางลัด หรือแนะนำให้ท่องศัพท์ 1000 คำ ท่องเฉพาะแค่คำที่เราไม่รู้วันละ 5-6 คำ 1 เดือนเราก็รู้ศัพท์เพิ่มเป็นร้อยคำแล้วครับ ให้ดีกว่านั้นเพื่อจำแม่นยิ่งขึ้น ให้แต่งประโยคครับจากคำศัพท์ที่เราท่องนั่นแหละ ทีนี้จำได้แน่นอน 

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

6. การเพิ่มทักษะการอ่าน

อันนี้สำหรับคนที่อ่านยังไม่ค่อยคล่อง ไม่ชัวร์ว่าคำแบบนี้ต้องออกเสียงยังไงนะ  ผมขอแนะนำพวกนิทานตามยูทูป หรือบทสนทนาการ์ตูนก็ได้ครับ ที่มี Subtitle ฝึกทั้งการอ่านและการฟัง แบบอ๋อเขียนแบบนี้อ่านว่าอย่างนี้นะ ที่แนะนำให้อ่านแบบซับเพราะว่าถ้าเราไปอ่านเองเลยแล้วไม่รู้ว่าคำนี้ออกเสียงยังไง เราอาจออกเสียงคำนั้นผิด แล้วเวลาสื่อสารจริงอาจจะงง เอ๊ะ คำเขียนแบบนี้ต้องอ่านว่ายังไงนะ ที่แนะนำพวกนิทานหรือการ์ตูนเด็กก่อนเพราะเป็นคำศัพท์ที่ง่าย และได้ใช้จริงๆครับ ถ้าเรากระโดดไปดูหนังเลยบางครั้งอาจจะเจอกับศัพท์ที่ยากเกินไปแล้วจะท้อก่อนได้ครับ แนะนำว่าค่อยๆเป็นค่อยๆไปครับช่องที่แนะก็มี English Singsing หรือช่องนิทานอย่าง English Fairy Tales ก็ได้ครับ

7. การฝึกทักษะการเขียน

ทักษะนี้เราสามารถฝึกได้ด้วยตัวเองเช่นกัน โดยยกตัวอย่างเช่น เขียนไดอารี่ประจำวัน วันนี้เจออะไรมาบ้าง ทำอะไรมาบ้าง ในวันพรุ่งนี้เราจะทำอะไร ซึ่งเราอาจใช้การพิมพ์เอาก็ได้ครับ จากนั้นก็ลองเช็คดูหน่อยว่าที่เราเขียนนั้นถูกต้องตามหลักแกรมม่าไหม โดยเราสามารถเช็คแกรมม่าได้ที่ Grammaly หรือพิมพ์ Grammar Checker แล้วก็ลองดูว่าที่เราเขียนไปผิดตรงไหน ผิดเพราะอะไร แล้วค่อยๆแก้ไขไปแบบนี้ก็ได้ครับหวังว่าเทคนิคที่เรานำมาแบ่งปันเพื่อนในครั้งนี้จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างที่ต้องการนะครับ เพื่อพิชิตงานในฝันหรือท่องเที่ยวทั่วโลก หรือหาแฟนฝรั่ง หรือติวเข้าโรงเรียน ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ให้เพื่อนๆประสบความสำเร็จและจำศัพท์ได้เยอะๆนะครับ

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

สรุป

เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เริ่มต้นอันดับแรกเลยคือการฟัง ฟังให้เยอะๆครับ แล้วก๊อปประโยคแล้วนำไปใช้ตามเพื่อพัฒนาทักษะการพูด เสร็จแล้วก็พูดให้ถูกต้องมากขึ้นให้เข้าใจง่ายมากขึ้นโดยการเรียนรู้หลัก Grammar แล้วถ้าอยากพัฒนาทักษะการอ่านต่อก็เริ่มต้นอ่านแบบที่มีเสียงบอกด้วยว่าอ่านว่าอะไร จะได้ไม่ออกเสียงผิด และจบด้วยทักษะสุดท้ายคือการเขียนโดยสามารถเช็คความถูกต้องของ Grammar ได้ใน Grammar Checker นะครับ

ส่วนสำหรับใครที่อยากพัฒนาได้ไวขึ้น หรือต้องการย่นระยะเวลาในการฝึก และฝึกแบบถูกต้อง โดย ไม่สามารถฝึกด้วยตัวเองได้ เพราะจะเพราะไม่มีเวลาหรือเหตุผลอื่นๆ สถาบันของเรา Engduo Thailand พร้อมที่จะเป็นแรงสนับสนุนในทุกความก้าวหน้าของทุกคนนะครับ ด้วยราคาที่ไม่แพง และมีประสิทธิภาพมากครับ

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด