สอบ IELTS ก่อนสอบต้องรู้อะไรบ้าง และต้องเตรียมตัวอย่างไร หาคำตอบพร้อมกันได้ที่นี่

สอบ IELTS

การไปเรียนต่อหรือทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวชี้วัดที่แสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถเพียงพอที่จะไปเรียนหรือใช้ชีวิตในประเทศนั้นได้หรือไม่ มีการสอบให้เลือกหลายรูปแบบ แต่สิ่งที่เราจะมาดูกันในวันนี้คือการ สอบ IELTS ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ หรือคิดว่ามีแผนจะสอบ ไม่ควรพลาด!

 

การสอบ IELTS คืออะไร โครงสร้างข้อสอบเป็นอย่างไร

IELTS ย่อมาจาก The International English Language Testing System การ สอบ IELTS เป็นการสอบภาษาอังกฤษเพื่อทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาครบทั้ง 4 ทักษะ (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ผู้ที่ต้องสอบมีหลายกลุ่ม เช่น

 • นักเรียนที่จะเข้าเรียนหลักสูตรอินเตอร์ในมหาวิทยาลัยของไทย
 • ผู้ที่จะไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และหลักสูตรในมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่สอนด้วยภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยมีระดับคะแนนที่ต้องการต่างกันออกไป
 • ผู้ที่ต้องการทำวีซ่าสหราชอาณาจักรหรือย้ายไปอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

 

สำหรับโครงสร้างข้อสอบ มีให้เลือกสอบได้ทั้งแบบ Academic และ General รวมถึงแบบใหม่ล่าสุดสำหรับการทำวีซ่า นอกจากนี้ยังสอบได้ทั้งแบบกระดาษและสอบในคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ว่าคุณจะสอบรูปแบบไหน โครงสร้างข้อสอบจะไม่ต่างกัน แบ่งได้เป็น 4 ส่วนตามแต่ละทักษะ คือ

 

 • ภาคการฟัง (Listening) ใช้เวลา 30 นาที รูปแบบเป็นการฟังคลิปเสียงและตอบคำถาม โดยมีทั้งคลิปเสียงการพูดคุยกันด้วยเรื่องในชีวิตประจำวัน บรรยายทางวิชาการ พูดเรื่องการประชุม ฯลฯ
 • ภาคการอ่าน (Reading) ใช้เวลา 60 นาที โดยจะมีบทความมาให้อ่านและตอบคำถาม ซึ่งปัญหาของหลายคนคือทำส่วนนี้ไม่ทันเพราะบริหารเวลาไม่ดี ส่งผลให้คะแนนหายไปพอสมควร
 • ภาคการเขียน (Writing) มีทั้งเขียนแสดงความคิดเห็นและ Essay ที่ต้องใช้ภาษาแบบเป็นทางการ โดยแต่ละหัวข้อจะกำหนดมาให้ว่าขั้นต่ำต้องเขียนด้วยความยาวกี่คำ
 • ภาคการพูด (Speaking) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แบ่งเป็น 3 ส่วน โดยส่วนใหญ่จะมีความเชื่อมโยงกัน แต่ระดับภาษาที่ใช้จะยากขึ้นเรื่อย ๆ และมีหนึ่งส่วนที่ต้องพูดบรรยายคนเดียวด้วย

 

สำหรับการสมัครสอบ ทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์จากหลากหลายศูนย์สอบ เช่น IDP IELTS Thailand หรือ British Council Thailand โดยรายละเอียดการสมัครนั้นให้สอบถามกับศูนย์สอบได้โดยตรง

รายละเอียดคอร์สเรียน

เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร

 1. หาหนังสือแนะนำการสอบ IELTS มาอ่าน เช่น The Official Cambridge Guide to IELTS Student’s Book with Answers with DVD-ROM และ Grammar for IELTS จากสำนักพิมพ์ Collins English for Exams ซึ่งเนื้อหาในสองเล่มนี้เหมาะทั้งกับการทำความเข้าใจและทบทวนเนื้อหาก่อนสอบ เพราะครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะ รวมถึงมีข้อสอบให้ลองทำด้วย
 2. จากหนังสือในข้อหนึ่ง ให้คุณเตรียมตัวเพิ่มเติมโดยอ่านบทความภาษาอังกฤษมากขึ้น ทั้งหนังสือพิมพ์ วารสาร และหนังสืออื่น ๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับแนวคำศัพท์ และเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวเอง ทุกวันนี้หลายส่วนหาอ่านได้ฟรีผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้คุณเตรียมตัวได้ทุกเวลาที่ต้องการ
 3. ดูคลิปวิดีโอภาษาอังกฤษแบบที่ใกล้เคียงกับข้อสอบ รวมถึงควรฝึกฟังจากสำเนียงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงบริติช อเมริกัน ออสเตรเลียน ฯลฯ

 

การใช้ 3 เทคนิคนี้ จำเป็นต้องมีวินัยอย่างมาก ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากที่จะจัดสรรเวลาส่วนนี้ได้ ถ้านี่คือสิ่งที่คุณกังวลอยู่ คุณอาจจะเป็นอีกคนหนึ่งที่เหมาะกับการมองหาคอร์สติวก่อนสอบ IELTS ก็เป็นไปได้

 

หากอยากเรียนติว IELTS ควรเลือกคอร์สอย่างไร

 1. การจะเลือกคอร์สแบบออนไลน์ แบบสอนตัวต่อตัว หรือแบบเข้าคลาสในห้องเรียน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าคอร์สแบบไหนดีกว่ากัน
 2. คอร์สที่ดี ควรเน้นทั้ง 4 ทักษะแบบเท่า ๆ กัน เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า IELTS เน้นทุกทักษะ รวมถึงบางที่ซึ่งคุณจะนำคะแนนไปใช้ก็บอกด้วยว่าต้องได้คะแนนทุกทักษะตามเกณฑ์ (เช่น ทุกทักษะ 7 คะแนนขึ้นไป)
 3. คอร์สที่ดี นอกจากสอนเทคนิคแล้ว ควรมีข้อสอบให้ลองทำจริงด้วย รวมถึงควรคัดผู้สอนที่ได้รับการยอมรับ มีความน่าเชื่อถือทั้งในแง่ความรู้และประสบการณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจต้องใช้เวลาเลือกดูให้มั่นใจ โดยเทียบจากหลาย ๆ สถาบันที่เปิดสอน

 

ได้รู้แล้วว่า IELTS คืออะไร หากอยากเตรียมสอบด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเรียนติวควรทำอย่างไร รวมถึงหากอยากติวควรมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ แบบไหน อ่านมาถึงตรงนี้เราเชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ จะสอบ IELTS ก็คงรู้แล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง นับจากนี้ก็คือเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อพิชิตคะแนนที่ต้องการได้เลย

หากใครกำลังมองหาที่เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Engduo Thailand สถาบันสอนภาษา ที่มีคอร์สตั้งแต่การสื่อสารไปจนถึงสัมภาษณ์งานได้เลยนะครับ

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

 • https://www.hotcourses.in.th/study-abroad-info/essentials/english-tests/
 • https://ielts.idp.com/thailand/about/how-to-book-ielts/th-th

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด