เก่งภาษาอังกฤษจากการนั่งดู Netflix ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง

เก่งภาษาอังกฤษจากการนั่งดู Netflix ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง

การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลที่ดีที่สุด คือการได้ฟัง ได้พูด ได้ใช้ภาษาอังกฤษอยู่เสมอ แต่จะทำอย่างไรหากเราอยู่ในเมืองไทย ชีวิตประจำวันก็ใช้ภาษาไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ นอกจากการเรียนกับ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ แล้ว การดูหนังก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้ศัพท์ต่าง ๆ ได้ฝึกฟัง ฝึกพูดจากเจ้าของภาษาเลย ยิ่งในปัจจุบันสะดวกสบายมี Netflix ให้ดูหนัง ดูซีรีส์ เลือกดูกันได้ตามความชอบ จะให้มี subtitle อังกฤษ ไทย ภาษาอื่น ๆ หรือจะปิด subtitle ไปเลยก็ได้ ถ้าอยากพัฒนาภาษาอังกฤษจากการนั่งดู Netflix ที่บ้าน เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝาก รับรองว่าเก่งอังกฤษขึ้นได้แน่นอน

 

เรียนภาษาอังกฤษจากการดูหนังทาง Netflix ดีอย่างไร

การเรียนภาษาอังกฤษจากการดูหนังเป็นวิธีที่สนุกและมีประสิทธิภาพมาก ได้ซึมซับสำเนียงการพูด ได้เรียนรู้จากบทสนทนาที่ใช้ในชีวิตจริง ๆ ด้วยการสนทนาระหว่างตัวละครจะทำให้ได้เรียนรู้คำศัพท์ สำนวน คำอุทาน หรือประโยคที่ใช้สื่อสารกันในชีวิตประจำวัน ซึ่งมันจะช่วยให้เราสามารถพูดและสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนพูดตามตำรา การเรียนภาษาอังกฤษผ่านการดูหนังไม่เพียงแค่ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกและได้ความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างทักษะทางภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการเรียนภาษาอังกฤษแบบไม่น่าเบื่อและไม่รู้สึกว่าเรากำลังเรียนอยู่ เพราะเรานั่งดูหนัง ดูละคร ดูสารคดี หรือดูซีรีส์ที่เราชอบอยู่นั่นเอง

รายละเอียดคอร์สเรียน

เทคนิคเก่งภาษาอังกฤษจากการดูหนัง

การใช้หนังเป็นเครื่องมือในการเรียนภาษาอังกฤษสามารถทำได้โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ และนี่คือเทคนิคที่สามารถนำไปใช้ เพื่อใช้เน็ตฟลิกซ์เป็นหนทางนำไปสู่การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเราได้อย่างไร้เทียมทาน

  1. เลือกเรื่องที่เราสนใจ ให้เลือกดูอะไรก็ได้ ทั้งหนัง ละคร สารคดี การ์ตูน หรือซีรีส์ที่เราชื่นชอบ เนื้อหาที่เราสนใจจะช่วยให้มีความกระตือรือร้น ใคร่รู้ และให้ความสนใจในภาษามากยิ่งขึ้น
  2. เปิดซับไตเติ้ล (Subtitle) เปิดเสียงและเปิดซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อช่วยในการเข้าใจบทสนทนาและคำศัพท์ ช่วยให้เราได้คำศัพท์ใหม่ ๆ และเข้าใจบริบทของคำที่ใช้ในชีวิตจริงด้วย การดูด้วยซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษจะเป็นการพัฒนาทักษะในการฟังให้คุ้นเคยกับการออกเสียงของคำ และประโยคภาษาอังกฤษต่าง ๆ

เรามีวิธีมาแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นกับการฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนัง เพื่อให้ได้พัฒนาทั้งทักษาภาษาอังกฤษและเพลิดเพลินไปกับการดูหนังได้ด้วย โดยให้ดูอย่างน้อย 3 ครั้ง แบ่งออกได้ดังนี้

  • ครั้งที่ 1 เปิดเสียงอังกฤษ แต่เปิด Subtitle เป็นภาษาไทย ฝึกการฟังและให้เข้าใจในเรื่องราวทั้งหมดก่อน จะได้ยังสนุกไปกับหนังที่ดูอยู่ได้
  • ครั้งที่ 2 เปิดเสียงอังกฤษ เปิด Subtitle เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเรียนรู้คำศัพท์ ประโยค และพัฒนาทักษะทางด้านการฟัง
  • ครั้งที่ 3 เปิดเสียงภาษาอังกฤษ ปิด Subtitle ดูในรายละเอียดมากยิ่งขึ้นทั้งการออกเสียง ภาษากาย คำอุทาน

ฝึกแบบนี้ไปสักระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้เข้าใจได้โดยไม่ต้องอ่านหรือพึ่งคำบรรยายอีกเลย

  1. ฟังและตอบ พยายามฟังคำพูด บทสนทนาของตัวละครแต่ละตัว และลองตอบคำถาม หรือพูดโต้ตอบกลับไป เพื่อฝึกทักษะการใช้ภาษา
  2. สร้างรายการคำศัพท์ จดบันทึกคำศัพท์ คำ หรือประโยคใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน นำมาหาความหมาย ศึกษาวิธีการใช้งาน ความหมายของคำในบริบทต่าง ๆ เป็นการทบทวนเพิ่มความรู้ใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง
  3. ซ้อมการพูดและออกเสียง เจอประโยคที่ชอบ ประโยคใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย ลองพูด และออกเสียงตามตัวละคร จะทำให้เราจำศัพท์ และประโยคใหม่ ๆ ได้ง่าย และจะได้ฝึกสำเนียงให้ใกล้เคียงเจ้าของภาษาอีกด้วย
  4. ขออย่ายอมแพ้ ฝึกฝนให้สม่ำเสมอ พยายามฝึกฝนไปเรื่อย ๆ หากเบื่อ ๆ ก็ลองเปลี่ยนเรื่องดู ฝึกฝนบ่อย ๆ ไม่เข้าใจคำไหน ไม่จำเป็นต้องกด pause จะไม่ทำให้การดูหนังนั้นน่าเบื่อ จำหรือจดคำนั้นไว้ หรือค่อยย้อนกลับมาดูทบทวนในภายหลังได้

การใช้ Netflix ให้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ทำให้เราได้ทั้งความเพลิดเพลิน สนุกไปกับเรื่องราวที่เราชอบ ดูหนัง ดูซีรีส์ที่ชอบได้ทั้งวันทั้งคืน ไม่มีใครว่าเราได้ เพราะกำลังฝึกทักษะภาษาอังกฤษไปด้วย ฝึกฝนไปเรื่อย ๆ จนถึงวันที่ไม่ต้องง้อ Subtitle อีกเลย

แต่ถ้าหากกำลังมองหาสถาบันสอนภาษาอังกฤษ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Engduo Thailand ได้เลย เพราะที่นีมีการเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว แถมยังมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้เลือกเรียนอย่างมากมาย ทั้งเพื่อการสื่อสาร, สำหรับเด็ก, สำหรับสัมภาษณ์งาน รวมไปถึงการเตรียมตัวสอบ IELTS ก็มีเช่นกัน

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด