หางานต่างประเทศ รวม 5 เว็บไซต์ พร้อมขั้นตอนสมัครแบบเข้าใจง่าย

หางานต่างประเทศ

การ หางานต่างประเทศ น่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน เพราะเชื่อว่ามันคือโอกาสครั้งสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะช่วยให้คุณได้คุณภาพชีวิตที่ดีพร้อมกับโอกาสที่จะตามมาอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ยากกว่าการหางานในประเทศ และจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมหลายด้าน วันนี้เราจะมาดูเรื่องทั้งหมดนี้กัน พร้อมแนะนำแหล่งหางานต่างประเทศให้เพื่อน ๆ ด้วย

 

หางานต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อันดับแรกคือเรื่องของภาษา เพราะคุณต้องไปทำงานในพื้นที่ซึ่งไม่ได้ใช้ภาษาไทยทั้งในการทำงานและชีวิตประจำวัน หากใครมีทักษะภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม (เช่น ญี่ปุ่น จีน เยอรมัน ฯลฯ) ดีอยู่แล้ว สิ่งที่จำเป็นต้องทำคือสอบวัดระดับภาษาเหล่านั้นไว้ เพราะหลายบริษัทต้องการข้อมูลส่วนนี้ก่อนรับชาวต่างชาติเข้าทำงาน หากเป็นภาษาอังกฤษ การสอบที่ได้รับความนิยมเช่น TOEFL, IELTS และ TOEIC หรือสอบวัดระดับตามมาตรฐาน CEFR ซึ่งเริ่มตั้งแต่ A1 ไปจนถึง C2 ระดับที่ใช้ทำงานได้จะอยู่ที่ B1 และ B2 ซึ่งภาษาในยุโรปต่างใช้การสอบตามมาตรฐานนี้

เมื่อภาษาพร้อม ก็มาถึงการหางาน โดยอันดับแรกต้องเลือกบริษัทที่ระบุว่ายินดีรับชาวต่างชาติเข้าทำงาน จากนั้นต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม เช่น วีซ่าและใบอนุญาตทำงาน ซึ่งทั้งหมดนี้อาจใช้เวลาเตรียมอยู่บ้าง แต่ขั้นตอนก็ไม่ซับซ้อน แต่ก่อนจะมาถึงขั้นตอนนี้ได้ คุณต้องเตรียมสิ่งสำคัญที่สุดในการสมัครงานคือ Resume ภาษาอังกฤษให้พร้อมเสียก่อน

 

ฝึกเขียน Cover Letter เพราะหลายบริษัทต้องการสิ่งนี้!

บางคนอาจคิดว่าการเตรียม Resume อย่างเดียวก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะบริษัทต่างชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะการสมัครงานตำแหน่งสำคัญ ๆ ต้องการ Cover Letter ด้วย อธิบายให้เข้าใจง่าย สิ่งนี้คือจดหมายสมัครงาน ซึ่งจะประกอบด้วยข้อมูลประสบการณ์ที่ผ่านมา (แบบย่อ) เพื่อให้ทางบริษัทเห็นภาพรวมของคุณก่อนดูรายละเอียดใน Resume รวมถึงต้องบอกด้วยว่าทำไมคุณจึงเหมาะกับการทำงานในตำแหน่งที่สมัคร

การเขียน Cover Letter นอกจากเพิ่มโอกาสให้คุณดูเป็นผู้สมัครที่น่าสนใจแล้ว ยังแสดงให้เห็นทักษะการเขียนของคุณด้วย เพราะทักษะนี้เมื่อไปทำงานจริง คุณจะได้ใช้แน่นอนตั้งแต่การตอบอีเมลไปจนถึงการเขียนรายงาน Cover Letter ที่ดีจะต้องมีรายละเอียดครบถ้วนโดยไม่ยาวเกินไป รวมถึงภาษาที่ใช้จะต้องเป็นไปตามหลักไวยากรณ์อยู่ในระดับภาษาที่เหมาะสมด้วย

เมื่อทั้ง Cover Letter และ Resume พร้อมแล้ว ก็ไปหางานกันได้เลย เราได้รวม 5 เว็บไซต์หางานต่างประเทศ มาให้คุณเลือกแล้ว

 

 1. เว็บไซต์เฉพาะขององค์กร

หลายบริษัทมีส่วนรับสมัครงานเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะบริษัทที่มีสาขาทั่วโลก เช่น โรงแรมเครือไฮแอทก็มี Hyatt Careers เป็นศูนย์รวมงานของไฮแอททั่วโลก โดยเมื่อเข้าไปแล้วคุณสามารถเลือกดูตามประเทศหรือแบรนด์ย่อยของโรงแรมที่สนใจได้ ฉะนั้นหากคุณมีเป้าหมายว่าอยากร่วมงานกับบริษัทไหนเป็นพิเศษ หรือทำงานที่สาขาของบริษัทในไทยและอยากไปเติบโตในต่างประเทศที่บริษัทเดิม การตั้งต้นจากเว็บไซต์บริษัทของคุณก่อนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะบางครั้งหลายบริษัทจะลงประกาศตำแหน่งงานว่างภายในองค์กรก่อนเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อมอบโอกาสให้คนในก่อนที่จะเผยแพร่ประกาศสู่ภายนอก

 

 1. Glassdoor

ใครที่มองหางานทางฝั่งอเมริกา ต้องเว็บนี้เลย มีงานในแทบทุกสาขา นี่คือศูนย์รวมตำแหน่งงานที่มีงานให้เลือกสมัครจำนวนมาก แต่จะไม่เหมาะกับคนที่มองหางานในยุโรปหรือโซนอื่น ๆ ขั้นตอนการสมัครไม่ยุ่งยาก สามารถสร้าง Resume ได้จากหน้าเว็บและกดสมัครงานผ่านออนไลน์กับเว็บโดยตรงได้

รายละเอียดคอร์สเรียน
 1. Indeed.com

นี่คือเว็บหางานต่างประเทศยอดนิยม เพราะมีงานจากทั่วโลกรอคุณอยู่ บริษัทที่ลงประกาศงานกับเว็บนี้ มีตั้งแต่บริษัทเล็ก ๆ ไปจนถึงองค์กรระหว่างประเทศ สำหรับขั้นตอนการสมัคร ทำได้ทั้งการสร้าง Resume บนหน้าเว็บและอัปโหลด Resume ของตัวเองเพื่อการสมัครอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังแยกประเภทงานให้คุณด้วยว่างานไหนสมัครตรงผ่านหน้าเว็บได้ และงานไหนที่ต้องเข้าไปสมัครกับเว็บของบริษัทเจ้าของตำแหน่งงาน นี่คือแหล่งหางานที่ลงตัวกับทุกความต้องการ

 

 1. LinkedIn

จัดเป็น Social Network เพื่อคนหางานโดยเฉพาะ การสมัครใช้งาน จะคล้ายกับเฟซบุ๊ก เพียงแต่การเชื่อมโยงคนที่คุณรู้จักจะเน้นคนในแวดวงเดียวกับคุณ (เช่น คนที่ทำงานบริษัทเดียวกัน หรือคนที่มีประสบการณ์ใกล้เคียงกับคุณ) จุดเด่นคือ HR ของหลายบริษัทเข้ามามองหาพนักงานใหม่จากเว็บนี้ คุณจึงควรสมัครใช้บริการเพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง

 

 1. เว็บไซต์เพื่อคนทำงานฟรีแลนซ์

เว็บยอดนิยมคือ Upwork ซึ่งมีโปรเจกต์ต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมายทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้บางสายงาน เช่น ล่ามและนักแปล ยังมีเว็บเฉพาะเช่น Translation Directory ซึ่งเป็นศูนย์รวมงานแปลจากทั่วโลก ใครที่ทำงานฟรีแลนซ์ นอกจากใช้ Upwork แล้วจึงควรมองหาด้วยว่าสายงานของคุณมีเว็บเฉพาะหรือไม่ เพื่อเพิ่มโอกาสรับงานให้มีมากขึ้น

 

ทั้ง 5 เว็บไซต์ที่เราเลือกมาให้ คงมีอย่างน้อยหนึ่งเว็บที่เหมาะกับการหางานของคุณ และอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าความรู้ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนการหางานต่างประเทศ คุณจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม หากคิดว่ายังไม่มั่นใจ จะมองหาคอร์ส เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ประเภท Business English เพื่อเรียนเสริมความรู้ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะคอร์สเหล่านี้สอนตั้งแต่การพูดไปจนถึงการเขียนอีเมลทางธุรกิจ ยิ่งคุณมีความมั่นใจในการใช้ภาษามากเท่าไหร่ โอกาสหางานต่างประเทศและได้งานที่ต้องการก็มีมากขึ้นเท่านั้น

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

 • https://indeedhi.re/3VNnHfs
 • https://th.jobsdb.com/th-th/articles/work-abroad-2022/
 • https://www.scholarship.in.th/cover-letter/
 • https://careers.hyatt.com
 • http://www.glassdoor.com
 • https://www.indeed.com
 • https://www.upwork.com
 • https://www.linkedin.com
 • https://www.translationdirectory.com/

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด