IDIOMS คืออะไร ? มารู้จัก และศึกษาวิธีการใช้ idioms กัน

IDIOMS คืออะไร

หนึ่งในปัญหาที่หลายคนเจอเมื่อเรียนภาษาต่างประเทศ คือการไม่เข้าใจภาษาที่เจ้าของภาษาเลือกใช้ หรือ IDIOMS คืออะไร โดยเฉพาะเมื่อต้องนำภาษาที่เรียนไปใช้ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การพูดคุยกับเพื่อนไปจนถึงการทำงาน  เพราะหลายอย่างไม่ตรงกับที่เราเคยเรียนมา หนึ่งในเรื่องสำคัญคือการใช้คำสแลง (Slang) และสำนวน (Idiom) ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Idiom ว่ามีหลักการและวิธีใช้อย่างไรบ้าง เพื่อจะได้สามารถเข้าใจและสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

IDIOMS คืออะไร

พจนานุกรมเคมบริดจ์ได้ให้ความหมายของ Idiom ไว้โดยสรุปได้ว่า Idiom คือ กลุ่มคำที่เรียงลำดับกันตามที่กำหนด โดยเมื่อแต่ละคำมารวมกลุ่มกันแล้วจะมีความหมายต่างไปจากเดิมที่คำนั้นถูกนำไปใช้เพียงคำเดียว พูดง่าย ๆ คือสำนวนหรือ Idiom เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถแปลได้ตรงตัว อาจมีบางสำนวนที่แปลตรงตัวแล้วพอเข้าใจความหมายได้ แต่บางสำนวนก็ต้องอาศัยการเรียนรู้ ขอยกตัวอย่างสำนวน “up in the air” หากแปลตรงตัวก็จะเข้าใจว่าบางอย่างอยู่ในอากาศ ซึ่งจะไม่เห็นภาพหรือเกิดความเข้าใจเลยว่าสำนวนนี้หมายถึงอะไร แต่การเรียนรู้จะช่วยให้เราเข้าใจว่าสำนวน “up in the air” นี้หมายถึงสิ่งที่ยังไม่ได้ตัดสินใจหรือมีความไม่แน่นอน มาดูตัวอย่างประโยคต่อไปนี้

 

Plans for our vacation this year are pretty much up in the air.

(แผนสำหรับการไปเที่ยววันหยุดของเราในปีนี้ยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจ) ความหมายคือตอนนี้ยังมีความไม่แน่นอน เช่น มีตัวเลือกหลายตัวสำหรับการตัดสินใจและยังไม่ได้เลือก

 

สำนวนส่วนใหญ่นั้น นิยมนำมาใช้ในภาษาพูดมากกว่าภาษาเขียน และกลายเป็นความเคยชินของเจ้าของภาษาที่จะใช้สำนวนในการพูดโดยอัตโนมัติ ทุกภาษามีสำนวนของตัวเอง ซึ่งสิ่งที่เหมือนกันคือคนที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษานั้นไม่สามารถแปลได้แบบตรงตัว

 

รู้การใช้ Idiom ไว้ดีอย่างไร

สำนวนคือสิ่งที่เจ้าของภาษาใช้เป็นประจำเพื่อสื่อสารความคิดต่าง ๆ ออกมา บ่อยครั้งการใช้สำนวนให้ภาพที่ชัดเจนกว่าการใช้คำพูดตามปกติ แม้ว่าการทำความเข้าใจสำนวนภาษาอังกฤษจะค่อนข้างซับซ้อนในตอนแรก แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่เราจะทำความคุ้นเคยได้

หากเพื่อน ๆ รู้จักสำนวนภาษาอังกฤษ จะทำให้เรามีทางเลือกในการพูดถึงเรื่องเดียวกันได้อย่างหลากหลาย ไม่ติดอยู่กับโครงสร้างประโยคเดิม ๆ และที่สำคัญกว่านั้นคือ จะเข้าใจได้ทันทีเมื่อมีคนต้องการสื่อสารอะไรบางอย่างกับเรา เช่น หากเราพูดว่า

 

The bus will leave in 10 minutes.

(รถบัสจะออกในอีกสิบนาที)

 

นี่คือประโยคพูดถึงอนาคต (Future Tense) ปกติซึ่งทุกคนที่เรียนภาษาอังกฤษพื้นฐานสามารถเข้าใจได้ แต่บางคนอาจเลือกพูดว่า

 

The bus is going to leave in 10 minutes.

 

ซึ่งเป็นการพูดถึงอนาคตในอีกรูปแบบหนึ่ง และท้ายสุด บางคนอาจพูดถึงเรื่องนี้โดยใช้สำนวน about to เพื่อสื่อสารว่ารถกำลังจะออก โดยพูดกับเราว่า

 

The bus is about to leave in 10 minutes.

 

เรียนรู้ Idiom ได้จากที่ไหน

แหล่งข้อมูลแรกคือหนังสือรวบรวมสำนวน รวมถึงหลายเว็บไซต์ที่รวบรวมสำนวนที่จำเป็นเอาไว้ให้เราในที่เดียว ซึ่งหลายเว็บจะมาพร้อมกับตัวอย่างประโยคเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น มีทั้งแหล่งข้อมูลที่อธิบายเป็นภาษาไทยและจากต้นทางที่เป็นภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากการใช้จริง หากไม่มีเพื่อนชาวต่างชาติที่พอจะพูดภาษาอังกฤษด้วยได้ การดูหนัง อ่านนิยายโดยเริ่มจากเรื่องที่ใช้ภาษาระดับไม่ยาก หรือแม้แต่ดูคลิปวิดีโอสั้น ๆ ก็อาจช่วยให้เพื่อน ๆ ได้สำนวนใหม่ ๆ ในทุก ๆ วัน

รายละเอียดคอร์สเรียน

ตัวอย่าง Idiom น่าสนใจพร้อมความหมายและตัวอย่างประโยค

  1. Behind closed doors = เป็นความลับ, ไม่เปิดเผยสู่สาธารณะ

The deal was done behind closed doors.

(ข้อตกลงนี้ทำกันแบบลับ ๆ )

 

  1. get the sack = ถูกไล่ออก

He got the sack last week and has to find a new job as soon as possible.

(เขาถูกไล่ออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และต้องหางานใหม่ให้ได้โดยเร็วที่สุด)

 

  1. From scratch = ตั้งแต่เริ่มต้น

Don’t worry, you can easily learn to use our new software from scratch.

(อย่ากังวลเลย คุณสามารถเรียนวิธีการใช้ซอฟต์แวร์ใหม่ของพวกเราได้อย่างง่ายดายตั้งแต่เริ่มต้น)

 

  1. be sick of something = เบื่อ (บางสิ่งบางอย่าง) แบบสุด ๆ

I’m sick of hearing your same old excuses.

(ผมเบื่อเต็มทนแล้วที่จะฟังข้อแก้ตัวเดิม ๆ ของคุณ)

 

  1. Tighten one’s belt = ประหยัด (รัดเข็มขัด)

One of my cousin got the sack last month, so he has to tighten his belt.

(ญาติผมคนหนึ่งถูกไล่ออกเมื่อเดือนที่แล้ว ช่วงนี้เขาจึงต้องใช้จ่ายแบบรัดเข็มขัด)

 

5 สำนวนที่เรานำมาให้ดูในวันนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น แต่ก็คงทำให้เพื่อน ๆ เห็นว่าสำนวนภาษาอังกฤษมีการนำไปใช้กับเรื่องราวในชีวิตประจำวันได้อย่างหลากหลาย สิ่งที่ทุกคนทำได้หลังจากรู้แล้วว่า idiom สำคัญแค่ไหน ก็คือการเรียนรู้ idiom จากแหล่งต่าง ๆ เช่น หนังสือ หรือคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ และพยายามคิดว่าเราจะนำสำนวนที่ได้เรียนไปใช้แบบไหนและใช้เมื่อไหร่ได้บ้าง เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

สำหรับใครที่อยากเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว สามารถดูรายละเอียด Engduo Thailand สถาบันภาษา ที่มีคอร์สให้เลือกมากมาย ทั้งการสื่อสารและการทำงาน

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

ที่มาข้อมูล

  • https://www.grammarly.com/blog/idiom/
  • https://leverageedu.com/blog/idioms-with-examples/
  • https://www.ascenglish.com/blog/2019/05/understanding-the-importance-of-idioms-in-english-language-learning/

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด