สอบชิงทุนไปต่างประเทศ เตรียมสัมภาษณ์อย่างไร ให้โดนใจกรรมการ

สอบชิงทุนไปต่างประเทศ เตรียมสัมภาษณ์อย่างไร ให้โดนใจกรรมการ

การสัมภาษณ์เพื่อสอบชิงทุนไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวตอบคำถามเป็นอย่างดี เนื่องจากมีการแข่งขันสูง เจ้าของทุนต้องการสนับสนุนผู้มีความมุ่งมั่น ชัดเจน มีความพร้อม มีประสบการณ์หรือการศึกษา และความสามารถอย่างแท้จริง ผู้สมัครจึงควรศึกษาข้อมูล และเตรียมพร้อมก่อนการสัมภาษณ์ วันนี้จึงขอแนะนำ วิธีการต่าง ๆ ในการสัมภาษณ์ให้ถูกใจกรรมการพร้อมตัวอย่างประโยคคำถามและประโยคคำตอบ ให้ผู้สมัครได้นำไปเป็นตัวอย่างเพื่อการเตรียมความพร้อมก่อนลงสู่สนาม

 

ตัวอย่างประโยคคำถาม และ ประโยคคำตอบ

สำหรับตัวอย่างประโยคคำถามและคำตอบในการสัมภาษณ์เพื่อสอบชิงทุนไปต่างประเทศ ขอรวบรวมไว้ดังนี้

 

1) ทำไมคุณถึงสมควรเป็นผู้ที่ได้รับทุนนี้ (Why are you a worthy recipient of this scholarship?)

สำหรับการตอบ ควรต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับทุนและสถาบันเจ้าของทุน และตอบในทิศทางที่ส่งผลดีหรือประโยชน์กับสถาบันเจ้าของทุนนั้น ๆ และกลับมาจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์ได้บ้าง เช่น I desire to bring the knowledge and experiences from my study to work worthwhile and share them with others in this field. หรือ I will suggest the policy, research and innovation, measures to develop Thai public health sector efficiently which is dedicated to the well-being of the entire population at local, national and international levels.

 

2) ทำไมคุณถึงอยากไปศึกษาต่อที่นี่ (Why do you want to study here?)

สำหรับการตอบอาจจะกล่าวถึง การบรรยายสภาพอากาศ ผู้คน อาหาร วัฒนธรรม ความน่าสนใจต่าง ๆ ทั้งของประเทศและมหาวิทยาลัยที่เลือก เช่น I like this country because it is a well-known country for further study in this field. There are friendly people and a beautiful atmosphere. It allows me to learn new things and exchange different cultures.

 

3) อธิบายสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวคุณ (Please describe about yourself)

เป็นคำถามที่เปิดกว้าง เป็นคำถามที่เปรียบเสมือนการเริ่มต้นชวนคุย แนะนำให้กรรมการรู้จัก แสดงความน่าดึงดูด และความน่าสนใจของตัวคุณ รวมทั้ง การบอกเล่าถึงข้อมูลที่เชื่อมโยงกับทุนการศึกษา ซึ่งควรตอบอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น I used to be a representative in a mathematics competition. I had very good academic results and have a passion and aptitude for the field I intend to study.

 

4) คุณวางแผนจะใช้เงินทุนการศึกษาอย่างไร (How do you plan to use the scholarship funds?)

เป็นคำถามที่กรรมการต้องการรู้ว่า คุณจะวางแผนใช้เงินอย่างชาญฉลาดหรือไม่ คำตอบ เช่น I will divide expenses each month to cover necessary expenses, including tuition, books, learning materials, travel, food, and lodging.

รายละเอียดคอร์สเรียน

 

5) บอกจุดแข็งของคุณ (Please tell me your strengths)

ซึ่งเป็นประเด็นที่ควรฝึกฝนล่วงหน้าก่อนตอบ โดยเลือกจุดแข็งที่คิดว่าดีที่สุด รวมทั้งยกตัวอย่างเรื่องราวประกอบ เช่น I am a person who is diligent and patient. I am a gold medal-winning swimmer due to the result of diligence and hard practice until success.

 

6) บอกจุดอ่อนของคุณ (Please tell me your weak points)

เป็นการยอมรับกับสิ่งที่ตัวเองไม่เก่ง ตระหนักถึงข้อบกพร่อง ซึ่งควรแสดงออกและตอบคำถามด้วยมุมมองในแง่บวก โดยอธิบายถึงวิธีที่จะเอาชนะจุดอ่อนและนำไปสู่ความสำเร็จได้ หรือวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดจุดแข็ง แสดงให้เห็นถึงวิธีการจัดการที่มีประสิทธิภาพ แสดงถึงวุฒิภาวะ และการพัฒนาตนเอง เช่น I am a person who thinks a lot. However, I will use this weakness to review what I should do and think more carefully to make the least mistakes and try to manage emotions.

 

7) คุณมีไอดอลหรือ role model หรือไม่ และเป็นใคร (Do you have any idols or role models and who are they?)

ตอบโดยเลือกผู้ที่จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ เป็นตัวอย่างที่ดี รวมทั้ง ความสำเร็จของเขาจะเป็นแรงผลักดันให้เราประสบความสำเร็จ เช่น I like the singer “Non”. He started in pageants with a lot of effort in practicing and developing himself continuously until he became famous today. It is a driving force for me to strive and lead to the goals that have been set as well.

 

8) ยกตัวอย่างประสบการณ์ของการเป็นผู้นำ (Give examples of leadership experiences)

โดยแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ และนำพาทีมไปสู่ความสำเร็จ เช่น When I was studying at university, I am the president of the Rural Development Volunteer Camp Club. I must organize camps and do various activities which encountered many obstacles including having to take care of the team. But in the end, the activities achieved goals.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวอย่างคำถามและคำตอบที่ต้องเจอตอนสัมภาษณ์เพื่อสอบชิงทุนไปต่างประเทศ สามารถนำไปใช้ในการเตรียมพร้อมก่อนสอบได้ หากได้มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี ตอบคำถามอย่างมั่นใจ แสดงให้เห็นถึงความสามารถ ความเหมาะสม ความเป็นตัวของตัวเองและเป็นธรรมชาติแล้ว รับรองว่าผลตอบรับที่ดีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม มีหลายวิธีในการเตรียมตัว รวมถึง เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว กับ

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด