ไม่เกรงอีกต่อไป แนะนำตัวเองภาษาอังกฤษอย่างไรให้น่าฟัง

หลาย ๆ คนมักรู้สึกประหม่า เวลาต้องแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ รู้สึกภาวนาให้ครูไม่เรียกชื่อตอนยกตัวอย่าง ไม่กล้าเผยความเป็นมาของเราให้คนอื่นฟัง เรามาสยบทุกความกังวลเกี่ยวกับการแนะนำตัวเอง ฉบับภาษาอังกฤษ ให้คุณ Speak English ได้อย่างคล่องแคล่วมั่นใจ ไม่ว่าสถานการณ์ไหนก็พร้อม มาลุยกันเลย

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

เริ่มต้นแนะนำตัวภาษาอังกฤษอย่างไรดี?

การแนะนำตัวเองไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัว การที่เราจะแนะนำตัวเองให้ดูน่าสนใจ มักต้องใช้สถานการณ์รอบตัวในการส่งให้กับเราด้วย อย่างเช่น 

หากอยู่ในห้องเรียนแล้วถูกเรียก 

ให้ใจเย็น ๆ แล้วค่อย ๆ พูดแนะนำตัวด้วยคำง่าย ๆ อย่าง Hello Everyone, My name is … ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี 

แต่ถ้ากลัวเรียบง่ายไป สามารถเริ่มต้นด้วยการเกริ่นอย่าง I am (ชื่อจริง) but you can call me (ชื่อเล่น) for short ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี แล้วตามมาด้วยการบอกรายละเอียดของตัวคุณอย่างเช่น เกิดที่ไหน อายุเท่าไหร่ มีงานอดิเรกอย่างไร โดยสรุปเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า 

 

Hi , I am (ชื่อจริง) but you can call me (ชื่อเล่น) for short. I grew up in (เมืองเกิดหรือจังหวัดเกิด) for (xx) year. I love (งานอดิเรก) 

 

ตัวอย่างเช่น

Hi, I’m Rachata but you can call me Tom for short. I grew up in Lampang, and lived there most of my life before moving to Bangkok. I can speak English and Thai. I love gaming and playing guitar. I live on instagram every weekend. Finally l have a cat at home named Mr.Josh.

สถานการณ์แบบไม่เป็นทางการ 

ต้องการสื่อสารอย่างรวดเร็ว และต้องการเปิดการสนทนา ลองรูปประโยคนี้ บอกเลยว่า เวิร์คมาก ๆ โดยใช้รูปประโยค

  • Hi, I don’t think we’ve met before. I’m __(nickname)__. Nice to meet you!
  • ชื่อเล่น + ประโยคเปิดบทสนทนา ชวนคุย หรือถามเค้ากลับ

ตัวอย่างเช่น

  • Morning! I don’t think we’ve met before, I’m Linda.
  • Hey there! I’m Suki. I’m new—I just moved to the building a couple of days ago. Have you lived here for long?
  • Hi billy. I heard it’s your first day so I thought I could reach out and introduce myself. We haven’t officially met but I’ll be working with you on this project.
รายละเอียดคอร์สเรียน

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

สถานการณ์ในที่ประชุมหรือที่ทำงาน

ต้องเป็นการแนะนำตัวที่ไม่ยืดเยื้อ บอกรายละเอียดครบทั้งตำแหน่ง เชี่ยวชาญด้านไหน และสนใจอะไร

  • I am __(name), or you can call me __(nickname). I work as/am __(job title)__in ___(someone’s team/department). I specialize in __(specialty)__and have been working here for xx years.
  • ชื่อจริง / ชื่อเล่น + ตำแหน่ง + งานที่เชี่ยวชาญ + อยู่ทีมใคร + ทำมานานแค่ไหนแล้ว

บทสรุป

โดยรวมแล้ว การแนะนำตัวที่ดี ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย หากใครสามารถดึงบรรยากาศมาใช้ หรือเลือกประเด็นในการแนะนำตัวจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่มาได้ จะทำให้คุณดูลื่นไหลและโดดเด่นได้นั่นเอง 

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้แนวทางในการแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างดียิ่งขึ้น และช่วยให้คุณมีความมั่นใจ มีไอเดียในการพูดมากกว่าแค่ Hello my name is….  ให้คุณไม่ต้องเกรงอีกต่อไปในการพูดภาษาอังกฤษ และหากคุณสนใจการพูด หรือการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม สามารถติดตามได้จากช่องทางของเราเพิ่มเติม แล้วคุณจะเก่งภาษาอังกฤษขึ้นอย่างแน่นอนจาก เพราะที่ Engduo Thailand นั้นมีหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ให้คุณเลือกเรียนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร, ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน หรือภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก เป็นต้น

 

บทความอื่นๆ เพิ่มเติม

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด