สร้างความประทับใจให้ชาวต่างชาติ ด้วยภาษาอังกฤษสำหรับไกด์นำเที่ยว

สร้างความประทับใจให้ชาวต่างชาติ ด้วยภาษาอังกฤษสำหรับไกด์นำเที่ยว

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ สนใจเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีความหลากหลายทางธรรมชาติและอาหารการกิน ผู้คนเป็นมิตร ดั่งฉายา “สยามเมืองยิ้ม” มีประวัติศาสตร์และความเป็นมาทางวัฒนธรรม มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลายรูปแบบ รวมทั้งสภาพภูมิอากาศ ที่เป็นที่ถูกใจของประเทศเมืองหนาว ที่จะได้สัมผัสกับอากาศอุ่นหรือมีโอกาสได้อาบแดด ด้วยค่าใช้จ่ายที่เข้าถึงได้ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดสำหรับชาวต่างชาติ เช่น วัดพระแก้ว ตลาดนัดจตุจักร ถนนข้าวสาร เยาวราช ปาย แม่ฮ่องสอน ท่าแพ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต เกาะพีพี ดินเนอร์ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ตลาดนัดรถไฟ ตลาดน้ำอัมพวา เกาะเกร็ด นนทบุรี อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เป็นต้น

 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนต่างชาติที่เรารู้จัก หรือนักท่องเที่ยวที่เดินมาสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวหรือเดินทาง เราควรต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าบ้านที่ดี และสร้างความประทับใจให้ชาวต่างชาติด้วยสิ่งแรกคือ การสื่อสาร ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาสากลคือ ภาษาอังกฤษ ที่สามารถสื่อสารได้กับทุกประเทศ วันนี้จึงพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับภาษาอังกฤษสำหรับไกด์นำเที่ยว ทั้งคำศัพท์ที่ควรรู้ และตัวอย่างประโยคสนทนากับชาวต่างชาติ ที่จะได้ใช้กันบ่อย ๆ

 

ยกตัวอย่างคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

คำศัพท์ที่ควรรู้สำหรับการท่องเที่ยว สถานที่ การแนะนำสิ่งต่างและการบอกทิศทาง เช่น the south (ทิศใต้) the east (ทิศตะวันออก) the north (ทิศเหนือ) the west (ทิศตะวันตก) outskirts (นอกเมือง) downtown/the center of the town (ใจกลางเมือง) ancient (เก่าแก่) heritage (มรดก, ประเพณี) customary (เป็นกิจวัตร เป็นธรรมเนียม) famous (มีชื่อเสียง) Go straight (ตรงไป) turn right/left (เลี้ยวขวา/ซ้าย)
the local cuisine (อาหารพื้นเมือง) guide post/sign (ป้ายบอกทาง) get in a car/get on a bus/train (ขึ้นรถ) get off (ลงรถ) bus stop (ป้ายรถประจำทาง) mountain (ภูเขา) waterfall (น้ำตก)cave (ถ้ำ) national park (อุทยานแห่งชาติ)beach (ชายหาด)art gallery (หอศิลป์) archaeological site (แหล่งทางโบราณคดี) palace (พระราชวัง)monument (อนุสรณ์สถาน) nightclub (ไนท์คลับ) shopping mall (แหล่งช้อปปิ้ง) floating market (ตลาดน้ำ)Music festival (เทศกาลดนตรี) เป็นต้น

รายละเอียดคอร์สเรียน

ยกตัวอย่างประโยคสนทนากับชาวต่างชาติ

ส่วนตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษสำหรับไกด์นำเที่ยว จะต้องได้ใช้แน่ ๆ มีดังนี้

1) เริ่มต้นด้วยคำทักทาย กล่าวต้อนรับ เช่น Hello/Good morning/afternoon My name is……I am a guide from…… Welcome to……. (สวัสดี ฉันชื่อ (ตามด้วยชื่อเรา) ฉันเป็นไกด์มาจาก (ตามด้วยชื่อหน่วยงานหรือบริษัท) ยินดีต้อนรับสู่ (ตามด้วยสถานที่)) หรือหากเป็นบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ ให้ถามว่า Would you like any help?/How can I help you? (คุณให้ฉันช่วยอะไรไหม) I am glad to be your guide. (ฉันยินดีที่จะเป็นไกด์ให้คุณ)

 

2) เริ่มชวนพูดคุย โดยการถามสารทุกข์และการเดินทาง เช่น How was your journey? (การเดินทางของคุณเป็นอย่างไร) Where are you from? (คุณมาจากที่ไหน/ประเทศอะไร) How long are you staying in Bangkok? (คุณจะอยู่ที่กรุงเทพฯนานเท่าไร) ตามด้วย How do you do หรือ Pleased to meet you. (ยินดีที่ได้รู้จัก)

 

3) จากนั้นสอบถาม ความต้องการและความรู้สึกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น Where would you like to go and What would you like to do? (คุณต้องการจะไปที่ไหน และคุณต้องการจะทำอะไร) Are you looking for anything specific? หรือ How do you like this journey? (คุณต้องการไปที่ไหนหรือทำอะไรเป็นพิเศษหรือไม่? หรือ คุณชอบการเดินทางครั้งนี้หรือไม่?)

 

4) การเสนอเป็นทางเลือก เช่น Would you like to go to Jatujak Market? (คุณต้องการจะไปตลาดจตุจักรหรือไม่) หรือที่อื่น ๆ เปลี่ยนสถานที่ได้เลย ซึ่งไกด์ควรต้องรู้ที่ตั้ง ระยะทาง และข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจ และสามารถแนะนำได้ เช่น “Samut Prakan Crocodile Farm” is considered the largest farm in the world. It is a famous tourist attraction in Samut Prakan Province. It is situated near Bangkok which is approximately 30 kilometers from there. It is a breeding facility for more than 60,000 crocodiles of various sizes. There are extremely thrilling shows and various animals that we can see, such as gibbons, tigers, turtles, chimpanzees, elephants, birds, snakes, camels, deer, hippopotamuses, and many fish, etc. You can also visit dinosaur museum where dinosaur bones and models are displayed. (“ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ” ถือเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งห่างจากที่นั่นประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นสถานที่เพาะพันธุ์จระเข้ขนาดต่าง ๆ มากกว่า 60,000 ตัว มีการแสดงสุดระทึกใจและยังมีสัตว์ต่าง ๆ ให้ชม เช่น ชะนี เสือ เต่า ลิงชิมแปนซี ช้าง นก งู อูฐ กวาง ฮิปโปโปเตมัส และปลานานาชนิด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่มีการแสดงกระดูกและหุ่นจำลอง)

 

5) การนัดเวลา บอกกล่าวและสอบถามความต้องการต่าง ๆ การอำลา เช่น What time shall we begin? (เราควรเริ่มเดินทางกี่โมง/ตอนไหน) This is the van for our trip. (นี่คือรถตู้สำหรับการเดินทางของเรา) Could you take me a photo, please? (คุณช่วยถ่ายรูปฉันหน่อยได้ไหม) I hope you enjoy your staying in Thailand. (หวังว่าคุณจะอยู่ที่ไทยอย่างมีความสุข)

 

ก็ได้ทำความรู้จักกับตัวอย่างคำศัพท์และประโยคที่ใช้บ่อย ๆ ในการเป็นไกด์หรือสนทนากับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้ว ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ จะทำให้เป็นไกด์ที่พาเที่ยวได้อย่างมั่นใจ ราบรื่น มีความสุขทั้งคนพาเที่ยว และนักท่องเที่ยว จบทริปด้วยความประทับใจอย่างแน่นอน แล้วมาพบกับบทความ เรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร อย่างต่อเนื่องกับ Engduo Thailand

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด