ไขปัญหายอดฮิต ทำข้อสอบภาษาอังกฤษอย่างไรให้ทันเวลา

ไขปัญหายอดฮิต ทำข้อสอบภาษาอังกฤษอย่างไรให้ทันเวลา

การทำข้อสอบภาษาอังกฤษให้ได้คะแนนดีหรือเป็นไปตามเป้าหมาย นอกจากจะต้องมีความเก่งและความรู้ในเรื่องภาษาอังกฤษแล้ว ยังต้องมีเทคนิคในการทำข้อสอบ โดยเฉพาะการหาวิธีที่ทำให้สามารถทำข้อสอบได้ทันเวลา เนื่องจากการสอบมีเวลาที่จำกัด แต่ต้องมีการอ่าน การคิดวิเคราะห์ ภายใต้ข้อคำถามเป็นจำนวนมาก

 

ปัญหาที่พบจากการทำข้อสอบ

การบริหารจัดการเวลา ถือเป็นปัญหาที่พบบ่อยจากการทำข้อสอบ วันนี้จึงขอเสนอทางออกของปัญหา ทำข้อสอบภาษาอังกฤษอย่างไรให้ทันเวลา ไปดูกันเลยค่ะ

 

แนะนำวิธีการทำข้อสอบให้ทันเวลา

เทคนิคการทำข้อสอบให้ทันเวลา ควรเริ่มจากการศึกษา ทำความรู้จักกับรูปแบบ ลักษณะและโครงสร้างของข้อสอบ เกณฑ์การให้คะแนน เพื่อนำไปฝึกฝน และขณะเตรียมตัวสอบให้ฝึกทำโจทย์รูปแบบต่าง ๆ ไปพร้อมกับการจับเวลา จนเกิดการพัฒนาและมั่นใจว่าสามารถทำได้ทันเวลา ในส่วนของการสอบนั้น มีเทคนิคต่าง ๆ ได้แก่

1) การข้ามไปทำโจทย์ที่ถนัดหรือไม่ต้องใช้เวลามากก่อน ไม่ควรทำเรียงข้อหรือจมอยู่กับข้อที่ยาก พอมีเวลาเหลือเพียงพอ ถึงย้อนกลับมาทำข้อที่ยากหรือต้องใช้เวลาในการทำมาก ซึ่งจะทำให้มีโอกาสได้คะแนนมากขึ้น

2) การทำข้อสอบ reading สำหรับข้อความที่ไม่ยาวมาก ให้ใช้การอ่านแบบ skim คือ กวาดตาอ่านอย่างเร็ว ๆ เพื่อดูข้อมูลทั่วไป และการอ่านแบบ scan คือ การอ่านอย่างเร็ว ๆ เพื่อหาสิ่งที่ต้องการ โดยเฉพาะโจทย์ที่ยาวมาก ๆ ให้เริ่มจากการอ่านคำถามก่อน ว่าโจทย์ต้องการอะไร จากนั้นใช้วิธีอ่านแบบ skim และ scan เร็ว ๆ เพื่อหาคีย์เวิดหรือคำค้นหา คำอธิบาย และจับใจความที่เกี่ยวข้องกับข้อคำถาม เพื่อหาคำตอบ ไม่ต้องสนใจรายละเอียดที่ไม่เกี่ยวข้อง และลดการอ่านซ้ำ ๆ เป็นการประหยัดเวลา

3) สำหรับข้อสอบ Writing ควรฝึกทำข้อสอบให้ครอบคลุมทุกประเภท ทุกหัวข้อ วางแผนในเรื่องระยะเวลากับปริมาณข้อสอบ เพื่อให้เกิดความเคยชิน เขียนได้อย่างไหลลื่น และสามารถทำได้อย่างทันเวลา

 

และเมื่ออยู่ในห้องสอบ ให้ทำความเข้าใจกับโจทย์ ควรแบ่งเวลาสำหรับโจทย์แต่ละข้อให้ดี โดยเลือกทำส่วนที่ได้คะแนนเยอะกว่าก่อน และมีการวางแผนลำดับเนื้อหาการเขียนก่อนจะลงมือทำในกระดาษคำตอบ ตอบให้ตรงคำถาม เน้นที่ใจความสำคัญ มีการเรียบเรียงเรื่องราวให้เหมาะสม เมื่อทำเสร็จก็ทบทวนสิ่งที่เขียนโดยเทียบกับโจทย์ เพื่อดูความถูกต้องและครบถ้วน

รายละเอียดคอร์สเรียน

ตัวอย่างการทำข้อสอบให้ทันเวลา

ขอยกตัวอย่างการทำข้อสอบให้ทันเวลา ของข้อสอบ reading

1) ควรต้องอ่านคำถามก่อน ถึงจะอ่านบทความแล้วมาตอบ เช่น British Embassy in Bangkok!!! Invitation to apply for a job position as assistant and interpreter in the embassy. Bachelor’s degree or higher graduates, knowledge of computer. Having previous skills and experience will be given special consideration. Application deadline: 30 June. คำถามคือ What is the position required? มีคำตอบให้เลือกคือ financier, secretary, marketer, translator ก็สามารถตอบได้ว่า translator ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายเหมือนกับ interpreter ซึ่งหากดูที่คำถามและคำตอบก่อน ทำให้สามารถมุ่งเป้าไปยังข้อความที่เกี่ยวข้องและคำว่า interpreter ได้อย่างรวดเร็ว

2) ตัวอย่างของการจับคีย์เวิดเพื่อหาคำตอบ เช่น In January 1973, the World Health Organization launched a global campaign to eliminate x fever. The goal was to eliminate the disease within a decade. Because similar projects failed, therefore, few people believe that x fever can be eliminated. After the first decade, no case was reported. Such a strategy would not only provide mass vaccinations; but isolate X fever cases to prevent the spread and break the human transmission chain. This success is an incentive for citizens to help public health officials by finding for cases with x fever and separating them from others to prevent contact, and all cases were treated. Everyone in the same village as the cases has been vaccinated. Today, there is no longer x fever. ส่วนคำถามคือ What was the intervention used to eliminate the spread of X fever? เมื่อกลับไปหาและอ่านคีย์เวิด (ดังที่ขีดเส้นใต้) แล้ว ก็จะพบกับคำตอบ คือ Isolation of victims and mass vaccinations เป็นต้น โดยไม่ต้องเสียเวลาอ่านประโยคอื่น ๆ ที่ยาว ๆ ก็สามารถค้นหาคำตอบได้

 

อย่างที่กล่าวข้างต้น กว่าการทำข้อสอบ ไม่ใช่แค่การมีความรู้และความเก่งภาษาอังกฤษ แต่คือ การวางแผนในการทำข้อสอบ เพื่อให้ได้คะแนนตามที่ต้องการ การวางแผนและฝึกฝนที่ดีจะทำให้สามารถเอาชนะปัญหาการทำข้อสอบไม่ทัน และนำไปสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอน ทั้งยังสามารถ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับ Engduo Thailand เพื่อเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษให้เก่งยิ่งขึ้นได้ด้วย

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด