เทียบกันชัด ๆ ระหว่าง สระ ภาษาอังกฤษ กับสระภาษาไทย 18 สระ อ่านง่ายไม่สะดุด

เทียบกันชัดๆระหว่างสระภาษาอังกฤษกับสระภาษาไทย 18 สระ อ่านง่ายไม่สะดุด

การอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากอ่านได้อย่างถูกต้องแล้ว จะทำให้ต่างชาติหรือคู่สนทนาของเราเข้าใจความหมายได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะในคำที่ออกเสียงคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะเทียบกันให้เห็นชัด ๆ ระหว่าง สระ ภาษาอังกฤษ และสระภาษาไทย 18 สระ ว่าอ่านหรือเขียนอย่างไร โดยแบ่งเป็นสระเสียงสั้น สระเสียงยาว สระประสม และการยกตัวอย่างของแต่ละประเภท ที่รวบรวมไว้ให้เข้าใจง่าย ลองมาดูกันเลยค่ะ

 

สระเสียงสั้น

 1. a เทียบได้กับ สระแอะ ยกตัวอย่างเช่น mat อ่านว่า แมท ที่แปลว่าเสื่อ, cat อ่านว่า แคท ที่แปลว่าแมว นอกจากนี้ a ยังออกเสียงว่า อะ อา เอ แอ ออ เช่น park อ่านว่า พาร์ค แปลว่า สวนสาธารณะ fast อ่านว่า แฟส แปลว่า เร็ว
 2. e เทียบได้กับ สระเอะ เช่น pet อ่านว่า เพท แปลว่า สัตว์เลี้ยง bet อ่านว่า เบท แปลว่า การพนัน รวมทั้ง สามารถออกเสียง อิ อี เอ เช่น belt อ่านว่า เบลท์ แปลว่า เข็มขัด
 3. i เทียบได้กับ สระอิ เช่น hit อ่านว่า ฮิท แปลว่า ตี pit อ่านว่า พิท แปลว่า หลุม หรือสามารถออกเสียงว่า อี ไอ เช่น hi อ่านว่า ไฮ แปลว่า สวัสดี nice อ่านว่า ไนซ์ แปลว่า ดี
 4. o เทียบได้กับ สระเอาะ เช่น pot อ่านว่า pot แปลว่า หม้อ lot อ่านว่า ลอท แปลว่า การจับฉลาก หรือออกเสียงได้ว่า โอ ออ อะ อู เช่น box อ่านว่า บอกซ์ แปลว่า กล่อง hope อ่านว่า โฮพ แปลว่า หวัง
 5. u เทียบได้กับ สระอะ เช่น cut อ่านว่า คัท ซึ่งแปลว่า ตัด but อ่านว่า บัท แปลว่า แต่ หรือจะอ่านว่า อิว อุ อู อิ ยู เช่น lunch อ่านว่า ลันช์ แปลว่า อาหารกลางวัน tube อ่านว่า ทูวบ์ แปลว่า หลอด
 6. y ที่ออกเสียงว่าอาย, อี เช่น type อ่านว่า ทายพ์ แปลว่า รูปแบบหรือประเภท เป็นต้น

ตัวอย่างประโยคที่ใช้ สระ ภาษาอังกฤษ เสียงสั้น

เช่น

 • What are you going to have for lunch? แปลว่า คุณจะทานอะไรเป็นอาหารกลางวัน

อาจจะตอบว่า

 • I will have a hotpot for lunch. แปลว่า ฉันจะทานฮอทพอตสำหรับมื้อกลางวัน

หรือจะเป็น

 • you cannot bring your pet in national parks. แปลว่า คุณไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปที่อุทยานแห่งชาติได้
 • I hope you’re having a great week. แปลว่า ฉันหวังว่าสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ดีสำหรับคุณ
 • His son is wearing a seat belt. แปลว่า ลูกชายของเขาคาดเข็มขัดนิรภัย
 • She believes he is a nice guy. แปลว่า เธอเชื่อว่าเขาเป็นคนดี
 • He hits me in the eye when he is angry. แปลว่า เขาตีเข้าที่ดวงตาฉันเมื่อเขาโกรธ เป็นต้น

 

สระเสียงยาว

 1. a / ar เทียบได้กับ สระอา เช่น far อ่านว่า ฟาร์ แปลว่า ไกล bath อ่านว่า บาธ แปลว่า อาบน้ำ sugar อ่านว่า ชูการ์ แปลว่า น้ำตาล
 2. e-e- / ea / ee เทียบได้กับ สระอี เช่น delete อ่านว่า ดิลีท แปลว่า ลบ meat อ่านว่า มีท แปลว่า เนื้อสัตว์ meet อ่านว่า มีท แปลว่า พบ
 3. a / oor/ or / aw / oar เทียบได้กับ สระออ เช่น call อ่านว่า คอล แปลว่า การสนทนาทางโทรศัพท์ door อ่านว่า ดอร์ แปลว่า ประตู for อ่านว่า ฟอ แปลว่า สำหรับ law อ่านว่า ลอ แปลว่ากฎหมาย board อ่านว่าบอร์ด แปลว่า กระดาน actor อ่านว่า แอคเทอร์ แปลว่า ผู้กระทำ
 4. ir /ur / ear เทียบได้กับ สระเออ เช่น first อ่านว่า เฟิร์ส แปลว่า อันดับแรก burn อ่านว่า เบิร์น แปลว่า เผาไหม้ learn อ่านว่า เลิร์น แปลว่า เรียนรู้ sir อ่านว่า เซอร์ แปลว่า คำสุภาพสำหรับเรียกผู้ชาย
 5. o / ew / oo / u-e- / ui เทียบได้กับ สระอู ออกเสียงได้ว่า อิว โอ อู เช่น do อ่านว่า ดู แปลว่า ทำ chew อ่านว่า ชู แปลว่า เคี้ยว fruit อ่านว่า ฟรูท แปลว่า ผลไม้ dew อ่านว่า ดิว แปลว่า น้ำค้าง

ตัวอย่างประโยคที่ใช้ สระ ภาษาอังกฤษ เสียงยาว

ได้แก่

 • I would like to permanently delete my Facebook Account แปลว่า ฉันต้องการลบบัญชี Facebook ของฉันอย่างถาวร

ตัวอย่างต่อไปคือ

 • First of all, I would like to make a phone call. แปลว่า อันดับแรก ฉันต้องการที่จะโทรศัพท์
 • Could you please knock on the door before you come in? แปลว่า กรุณาเคาะประตูก่อนเข้ามาได้ไหมคะ
 • You can find a variety of fruits on the buffet table, sir. แปลว่า บนโต๊ะบุฟเฟ่ต์มีผลไม้หลากหลายชนิดให้เลือกทานนะคะ คุณท่าน
 • Learning by doing is a methodology for learning through experience. แปลว่า การเรียนรู้ด้วยการทำเป็นวิธีการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ เป็นต้น

 

สระประสม

สระประสมก็เป็นสระอีกแบบที่ใช้กันบ่อย ๆ ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่มีสระที่อยู่ระหว่างตัวอักษร คือการรวมกันของสองสระเพื่อสร้างเสียงใหม่ที่มีความหมายในคำนั้น ๆ ซึ่งสามารถใช้เพิ่มความหมายหรือแสดงความต่างของคำได้ การใช้สระประสมในภาษาอังกฤษ ช่วยให้คำศัพท์เป็นที่น่าสนใจและมีความชัดเจนมากขึ้น ได้แก่

 1. a-e / ay / ai เทียบได้กับ สระเอย์ (เอะ+อิ) เช่น cake อ่านว่า เค้ก แปลว่า ขนมเค้ก day อ่านว่า เด แปลว่า วัน gain อ่านว่า เกน แปลว่า ได้รับ
 2. ear / eer / ere เทียบได้กับ สระเอีย หรือ อิ ผสมกับ อะ เช่น dear อ่านว่า เดียร์ แปลว่า ที่รัก beer อ่านว่า เบียร์ แปลว่า เครื่องดื่มเบียร์ ส่วน air / ere / are เทียบได้กับ สระแอ หรือ เอะ ผสมกับ อะ หรือออกเสียงว่า เอีย เช่น hair อ่านว่า แฮร์ แปลว่า ผม where อ่านว่า แวร์ แปลว่า ที่ไหน rare อ่านว่า แร แปลว่า ซึ่งหายาก dear อ่านว่า เดียร์ แปลว่า ที่รัก
 3. oy / oi เทียบได้กับ สระออย หรือ เอาะผสมกับ อิ เช่น boy อ่านว่า บอย แปลว่า เด็กผู้ชาย join อ่านว่า จอย แปลว่า เข้าร่วม enjoy อ่านว่า เอนจอย แปลว่า สนุกสนาน
 4. o / o-e- / oa เทียบได้กับ สระโอ หรือ เออะ ผสม อุ เช่น boat อ่านว่า โบท แปลว่า เรือ go อ่านว่า โก แปลว่า ไป road อ่านว่า โรด แปลว่า ถนน
 5. i / i-e- / y เทียบได้กับ สระไอ หรือ อะ ผสม อิ เช่น bright อ่านว่า ไบรท์ แปลว่า สว่าง fine อ่านว่า ฟายน์ แปลว่า ดี by อ่านว่า บาย แปลว่า โดย fly อ่านว่า ฟลาย แปลว่า บิน
 6. ou / ow เทียบได้กับ สระเอา หรือ อาว ซึ่งเป็น อะ ผสม อุ เช่น mouse อ่านว่า เมาส์ แปลว่า หนู how อ่านว่า ฮาว แปลว่า อย่างไร our / ure เทียบได้กับ สระอัว หรือ อุ ผสม อะ เช่น pure อ่านว่า เพียว เออะ แปลว่า บริสุทธิ์ tour อ่านว่า ทัวร์ แปลว่า การท่องเที่ยว
 7. a-e / ay / ai สามารถอ่านออกเสียงได้ว่าเอ, ไอ เช่น lake อ่านว่า เลค แปลว่า ทะเลสาบ, brain อ่านว่า เบรน แปลว่า สมอง Thai อ่านว่า ไท แปลว่า ชาวไทย

ตัวอย่างประโยคที่ใช้สระประสม

เช่น การใช้กับคำถาม

 • How was the weather yesterday? แปลว่า เมื่อวานอากาศเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งอาจจะตอบว่า It was humid and hot. แปลว่า เมื่อวานอากาศชื้นและร้อนมาก

นอกจากนี้ ยังมีการใช้ในประโยคที่จะทำให้ประโยคมีความหมายที่ชัดเจนและน่าสนใจมากขึ้น เช่น

 • He is a well-known actor. แปลว่า เขาเป็นนักแสดงชายที่มีชื่อเสียง
 • She is a bad-hearted person. แปลว่า เธอเป็นคนที่มีจิตใจไม่ดี

ซึ่งเป็นการขยายความหมายเกี่ยวกับคุณลักษณะของบุคคลให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการใช้เพื่อสร้างคำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ ในความหมายที่ต่างกันไป เช่น peace แปลว่า ความสงบเรียบร้อย แต่เมื่อเติม ful ที่แปลว่า เต็มไปด้วย รวมกันเป็น peaceful จะแปลว่า สงบสุข หรือจะเป็นคำว่า care ซึ่งแปลว่า ดูแล แต่เมื่อเติม ful ที่แปลว่า เต็มไปด้วย รวมเป็น careful จะแปลว่า ระมัดระวัง

นอกจากนี้ สามารถใช้สระประสมในการเขียนและการพูดเพื่อให้เกิดความหลากหลาย และสร้างความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น

 • We cannot believe how fast the motorcycle is. แปลว่า พวกเราแทบไม่เชื่อว่า รถมอเตอร์ไซต์จะขับเร็วขนาดนี้
 • The resort offers a kid-friendly activities. แปลว่า รีสอร์ทนี้มีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็ก

 

ที่กล่าวมาข้างต้น คงทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้เขียนและออกเสียงคำศัพท์ต่าง ๆ ทั้งชื่อคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ อาหาร เป็นต้น โดยใช้สระเสียงสั้น สระเสียงยาว สระประสม ได้อย่างถูกต้อง โดยเมื่อเทียบสระภาษาไทยกับภาษาอังกฤษแล้ว จะทำให้เข้าใจและออกเสียงได้ง่ายขึ้น สามารถดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้จากสื่อภาษาอังกฤษที่พบได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ในหน้าหนังสือพิมพ์ หนังสืออ่านนอกเวลา ข่าวสาร และเนื้อหาอื่น ๆ โดยเฉพาะวิดีโอในเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อฟังเสียงพูดประกอบไปด้วย

แต่ก็ต้องมีการฝึกฝนในการออกเสียงอย่างต่อเนื่อง อาจเทียบกับเจ้าของภาษา เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย นำไปใช้ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และสามารถหาคอร์ส เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อเพิ่มพูนทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน ให้เชี่ยวชาญยิ่งขึ้น

Engduo Thailand

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ตัวต่อตัว พูดได้ชัวร์ ใช้ได้จริง

Engduo Thailand

ค้นหาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณ ติดต่อเราเลย

FB: Engduo Thailand

Messenger

Line: @engduo

Tel: 0988268961

บทความของเรา

ดูบทความทั้งหมด